11/09/2017 | 0

Bão Irma tiếp tục tấn công vào miền Trung Florida

Bão Irma tiếp tục tấn công vào miền Trung Florida

Tampa, Florida. (Reuters) – Trung Tâm Bão Quốc Gia cho biết, dù được giảm xuống một cấp, bão Irma vẫn đủ sức mạnh để tàn phá khu vực Gulf Coast của tiểu bang Florida vào hôm Chủ Nhật 10 tháng 9.

Với những trận cuồng phong uốn cong hàng trăm thân cây trên đường, Irma mang tới những trận mưa như trút nước, rung chuyển những tòa nhà chọc trời ở Miami giữa lúc nước lụt bắt đầu tràn lên, khiến hơn 2.6 triệu ngôi nhà và văn phòng thương mại toàn tiểu bang bị mất điện. Bầu trời tối sầm khi sóng biển đập ầm ầm vào con đê ở Miami. Trên đại lộ Brickell nước ngập tới bụng người lớn,  có vài người liều lĩnh bơi dọc theo hàng cây. Những tòa nhà cao tầng hoang vu không một bóng người, nhưng vẫn còn đứng vững như những hòn đảo giữa dòng nước cuồn cuộn. Vào lúc 10 giờ đêm qua, tính theo giờ địa phương, tâm bão vào tới thành phố Miami và trút tất cả sự giận dữ xuống thành phố này. Trung Tâm cảnh báo bão Irma vô cùng nguy hiểm, như một con quái vật điên rồ bứng các gốc cây lên rồi ném vào đường dây điện. Tất cả mái nhà đều bị tốc ngói. Từng đợt sóng đánh vào bờ cao tới 16 feet (5 mét). Trung Tâm dự báo miền Nam tiểu bang Florida cũng sẽ nhìn thấy lốc xoáy, và trong trường hợp này, thiệt hại sẽ tăng gấp đôi. Theo Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp tiểu bang Florida, trước ngày hôm nay khoảng 6.5 triệu người, tương đương 1/ 3 dân số tiểu bang, nhận lệnh di tản bắt buộc. Hiện nay có 170,000 người đang ẩn náu tại 650 trung tâm tạm trú.

Sáng 11/9 – cũng là ngày toàn nước Mỹ tưởng niệm các cuộc tấn công khủng bố 11/9 lần thứ 16 – bão Irma tiến vào miền Trung tiểu bang Florida, tàn phá khu vực đông dân cư tại đây. Theo miêu tả của Trung Tâm, sau khi hiện diện tại nơi này, bão Irma mang tới cuồng phong và dông tố ở mức độ cao nhất, xé toạc mái nhà, bẻ gãy cây cối, giật đứt dây điện, khiến hàng triệu cư dân địa phương phải sống trong bóng tối. Nước lũ bắt đầu dâng lên thật nhanh và nhấn chìm toàn bộ khu vực này trong biển nước. Trung Tâm Bão Quốc Gia cho biết bão Irma được xác nhận là một trong những cơn bão hung dữ nhất của Đại Tây Dương, có mặt tại bờ biển Florida từ ngày hôm qua, và gieo rắc cảnh tàn phá chưa từng thấy trên đường đi của nó. Sau khi tiến sâu vào trong đất liền, bão Irma giảm dần cường độ, mất bớt sức mạnh, và được hạ xuống cấp độ một vào lúc 2 giờ sáng nay, tính theo giờ địa phương. Đến 5 giờ sáng, khi cách thành phố Tampa khoảng 60 dặm, bão Irma chuyển sang hướng tây bắc đồng thời vận tốc gió cũng đột ngột tăng lên 75 dặm/ giờ (120 cây số/ giờ). Trung Tâm Bão Quốc Gia cho biết một khu vực rộng lớn của bờ biển miền Đông và miền Tây Florida có thể đối mặt tới nguy cơ bị ngập lụt, sau khi nước biển dâng cao hơn vạch tiêu chuẩn. (Mai Đức)

TAGS: bão irma