01/09/2021 | 55

Bão IDA khiến hàng triệu người mất điện, hàng ngàn người không có nước dùng

Bão IDA khiến hàng triệu người mất điện, hàng ngàn người không có nước dùng

Bão Ida đã đổ bộ vào Louisiana vào dịp kỷ niệm 16 năm sau Bão Katrina, khiến khu vực miền Nam Hoa Kỳ phải gánh chịu sự tàn phá nặng nề. Bão Ida đã đổ bộ vào Louisiana hai lần, lần đầu tiên gần Cảng Fourchon trước buổi trưa theo giờ địa phương và một lần nữa hai giờ sau đó tại Giáo xứ Lafourche, xóa sổ các khu dân cư và biến những con đường thành sông.

Bão Ida có vẻ ít nguy hiểm hơn so với Katrina, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,800 người và gây thiệt hại hơn 100 tỷ mỹ kim. Cho đến nay, Bão Ida đã khiến 3 người thiệt mạng: một người đàn ông 60 tuổi ở Giáo xứ Ascension qua đời hôm Chủ nhật (ngày 29 tháng 8) khi cây đổ vào nhà ông, một tài xế chết đuối ở New Orleans, và người thứ ba thiệt mạng tại Giáo xứ Jefferson.

Tại Mississippi, đã có hai người chết và ít nhất 10 người khác bị thương khi một đoạn xa lộ gần Lucedale bị sập và khiến xe cộ lao xuống hố. Hạ sĩ Cal Robertson thuộc Cơ quan Tuần tra Xa lộ Mississippi cho biết mưa lớn từ cơn bão đã gây ra vụ sập. Cơn bão mang đến lượng mưa lên tới 15 inch ở một số nơi như Rigolets-Slidell, Louisiana, và 13 inch ở New Orleans.

Bão Ida cũng mang đến những cơn gió mạnh trên 100 dặm/giờ ở một số khu vực. Cơn bão này đã cắt điện hơn 1 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Louisiana và Mississippi – bao gồm toàn bộ New Orleans – và tạm thời ngừng hệ thống ứng cứu khẩn cấp 911 của thành phố. Bên cạnh đó, nhiều cộng đồng cũng đang trong tình trạng thiếu nước sạch.

 

TAGS: bão ida