Bão IDA có thể khiến người dân Louisiana mất điện trong một tháng

Bão IDA có thể khiến người dân Louisiana mất điện trong một tháng

Tin từ New Orleans – Miền Nam Louisiana sẽ phải đối mặt với một tháng không có điện và nguồn cung cấp nước sạch sau Bão Ida, một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào khu vực Gulf Coast. Theo các viên chức, bão đã giết chết ít nhất 4 người, con số có thể còn lớn hơn nhiều nếu không có hệ thống đê điều kiên cố được xây dựng xung quanh New Orleans sau sự tàn phá của Bão Katrina 16 năm trước.

Vào đầu thứ Ba (ngày 31 tháng 8), khoảng 1.3 triệu khách hàng đã không có điện trong 48 giờ sau khi cơn bão đổ bộ, hầu hết trong số họ ở Louisiana. Bà Deanne Criswell, Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Hoa Kỳ, cho biết các viên chức không thể hoàn thành đánh giá thiệt hại đầy đủ vì cây cối bị đổ làm tắc nghẽn đường. Tệ hơn nữa, chỉ số nhiệt ở phần lớn Louisiana và Mississippi đã đạt tới 95 độ F. Thống đốc tiểu bang Louisiana John Bel Edwards cho biết người dân đang cần máy điều hòa nhiệt độ, nhưng các công ty điện lực ước tính rằng phải mất 30 ngày để hồi phục hệ thống điện.

Trước tình hình này, Tổng thống Biden cam kết chính phủ liên bang sẽ giúp đỡ trong việc khôi phục điện năng cho người dân trong cuộc gọi với Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm và các giám đốc của hai trong số các công ty điện lực lớn nhất của Gulf Coast là Entergy và Southern. Tuy nhiên, việc sử dụng máy phát điện cũng mang lại nguy hiểm.

Truyền thông cho biết 9 người ở Giáo xứ St. Tammany phía đông bắc New Orleans đã được đưa đến bệnh viện vì ngộ độc khí carbon monoxide từ máy phát điện chạy bằng xăng.

 

TAGS: bão ida