08/11/2017 | 3

Bảo hiểm không trả tiền trị bệnh ung thư khám phá sớm ở Việt Nam

Bảo hiểm không trả tiền trị bệnh ung thư khám phá sớm ở Việt Nam

(Ảnh: vir.com.vn)

Không phát giác sớm, cộng với việc các công ty bảo hiểm không chịu chi tiền để bệnh nhân chữa trị bệnh ung thư giai đoạn đầu đã dẫn đến hậu quả là số tử vong vì ung thư chiếm tỉ lệ cao ở Việt Nam hiện nay.

Tại một hội nghị quốc tế diễn ra cuối tuần qua ở Hà Nội, các chuyên viên y tế cho biết, khoảng 70% bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư được chẩn đoán bệnh quá trễ, khiến việc chữa trị trở nên khó khăn và tốn kém.

Báo mạng business.inquirer.net dẫn phúc trình của hội nghị, cho biết hơn 126,000 người bệnh ung thư mới được chẩn đoán, và khoảng 94,000 người chết vì ung thư mỗi năm tại Việt Nam.

Theo giáo sư Trần Văn Thuận- giám đốc bệnh viện Ung Thư Hà Nội- bệnh ung thư được khám phá sớm thì việc điều trị dễ dàng hơn. Phần lớn bệnh nhân ung thư được chữa khỏi nếu khám phá sớm.

Vẫn theo ông Thuận, tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư ngực lên đến 95% nếu được phát giác ở giai đoạn đầu, trong khi chỉ có 5% có hy vọng sống sót ở giai đoạn thứ tư.

Điều đáng lo hiện nay là công ty bảo hiểm không chịu chi tiền chữa bệnh ung thư được phát giác sớm. Ông Thuận hy vọng trong thời gian tới, các công ty bảo hiểm sẽ thanh toán tiền điều trị cho một số bệnh ung thư như ngực, cổ tử cung, gan, dạ dầy và ruột.

Ông Thuận cho rằng nếu điều này sớm được thực hiện, thì sẽ giúp gia tăng tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phát giác sớm.

Song Châu / SBTN