26/08/2017 | 0

Bão Harvey đổ bộ vào Texas

Bão Harvey đổ bộ vào Texas

Corpus Christi, Texas. (Reuters) – Bão Harvey đổ bộ vào bờ biển Texas sau nửa đêm qua, mang tới cuồng phong và bão tố, được cho là cơn bão mạnh nhất đầu tiên tấn công lục địa Hoa Kỳ trong 12 năm.

Vài giờ trước đó, cư dân Corpus Christi nhắc nhau tự bảo vệ nhà mình bằng những bao cát, không chỉ chắn gió mạnh mà còn ngăn ngập lụt. Ngay sau khi bão Harvey lướt ngang, hơn 50 ngàn ngôi nhà bị mất điện và hàng trăm ngàn cư dân phải sống trong bóng tối.

Cảnh sát trưởng Frank Osborne của Matagorda County ra lệnh di tản bắt buộc, tuyên bố sẽ không đặt tính mạnh nhân viên ông vào chỗ nguy hiểm để giải cứu vài người nhận lệnh mà không chịu di tản. Tổng thống Donald Trump nghe lời kêu gọi của Thống Đốc Texas Greg Abbott, tuyên bố tình trạng thiên tai khẩn cấp, nhằm tăng cường viện trợ liên bang cho hàng triệu người Mỹ ở Texas và Louisiana.

Tòa Bạch Ốc cho biết vận tốc gió của bão Harvey 130 dặm một giờ, tương đương 210 cây số giờ, là một thách thức về thảm họa đầu tiên đối với tổng thống. Ông Trump sẽ đi thăm Texas vào đầu tuần sau.

Theo Trung Tâm Bão Quốc Gia, lúc 1 giờ sáng nay, tính theo giờ địa phương, bão Harvey có vẻ chậm lại nhưng vẫn trút hết sự giận dữ xuống Corpus Christi. Vài giờ sau khi mưa gió gào thét trên đầu, Thị Trưởng thành phố Rockport yêu cầu người không di tản viết tên trên cánh tay, để có thể được nhận dạng dễ dàng trong trường hợp bị chết hoặc bị thương.

Trung Tâm Bão Quốc Gia dự đoán bão Harvey sẽ có mặt ở Louisiana vào ngày mai. (Mai Đức)