27/08/2017 | 0

Bão Harvey: 5 người chết, 20,000 hành khách kẹt trên tàu du lịch, 25% cơ sở lọc dầu ngưng hoạt động

Bão Harvey: 5 người chết, 20,000 hành khách kẹt trên tàu du lịch, 25% cơ sở lọc dầu ngưng hoạt động

Ảnh: AP

Houston, Texas. (Reuters) – Ba tàu du lịch chở khoảng 20,000 hành khách đã mắc kẹt ngoài biển hôm Chủ Nhật 27/08, trong khi mưa như trút nước và lũ lụt tiếp tục hoành hành ở bờ biển phía nam tiểu bang Texas.

Cảng Galveston, nơi một vài chuyến tàu du lịch Carnival bắt đầu và kết thúc, đã bị đóng vì bão Harvey.

Cơn bão cũng buộc Duyên Phòng Hoa Kỳ đóng nhiều hải cảng khác của Texas dọc bờ biển vùng vịnh, bao gồm tại Houston, Galveston, Texas City, Freeport và Corpus Christi.

Trong một diễn biến khác, MSNBC đưa tin, khoảng 25% số cơ sở lọc dầu ở vùng Vịnh Mexico phải ngưng hoạt động. Đây là theo báo cáo của Cục An Toàn Và Thực Thi Luật Môi Trường BSEE của Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ đưa ra hôm Thứ Bảy.

Tỉ lệ vừa nêu tương đương với 428,568 thùng dầu trong tổng số 1.75 triệu thùng dầu mỗi ngày được bơm lên từ vùng vịnh.

Từ hôm Thứ Sáu, sản lượng dầu đã giảm 22%. Tương tự, sản lượng khí đốt tại vùng vịnh đã giảm 26%, tức khoảng 835 triệu feet khối mỗi ngày. Do bão Harvey, khoảng 112 giàn khoan trong vịnh Mexico đã được di dời, chiếm 15% tổng số trong toàn vùng. 

Tổng thống Trump vào sáng sớm Chủ Nhật 27/08 cho biết ông sẽ tới tiểu bang Texas, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão nhiệt đới Harvey.

Trong một tin nhắn Twitter, ông Trump nói ông sẽ đến Texas ngay khi có thể. Ông Trump nói mọi nỗ lực phải được tập trung vào cuộc sống và an toàn của người dân, ca ngợi những nhân viên cứu nạn bão lụt đang làm việc ở Texas, cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ.

Ít nhất năm người đã thiệt mạng kể từ khi cơn bão Harvey ập lên bờ biển vùng vịnh của Texas với cường độ của một cơn bão loại 4 vào tối Thứ Sáu, trước khi bị yếu dần.

Lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra qua đêm tại Houston, thành phố đông dân thứ tư của Hoa Kỳ, và nhiều thành phố khác ở miền đông nam tiểu bang Texas. Hàng trăm ngàn người đã bị mất điện.

Dự báo những cơn mưa tầm tã sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực trong vài ngày tới. (Mai Đức)

TAGS: harvey