08/11/2013 | 0

BÃO HAIYAN TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG, GẦN 17 VẠN NGƯ DÂN TÌM NƠI LÁNH NẠN

BÃO HAIYAN TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG, GẦN 17 VẠN NGƯ DÂN TÌM NƠI LÁNH NẠN

Tin tổng hợp – Cơn bão Haiyan được coi là lớn nhất từ trước tới nay với đường kính lên đến 500 dặm, đã đổ vào Phi Luật Tân và nay đang hướng vào biển đông tiến về phía Việt Nam.

Người dân trong nước sau khi bất mãn vì những tiên đoán của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương của Việt Nam đã tiên đoán sai cơn bão số 13 ập vào miền nam nhưng sau đó chỉ có mưa lớn mà không có bão, nên nhiều người đã tỏ ra lơ là trước tin siêu bão này. Báo chí trong nước lần này phải trích tin từ các cơ quan theo dõi khí tượng của Hong Kong cũng như của hải quân Hoa Kỳ, không dám trích đăng tin của cơ quan khí tượng Việt Nam như trước. Bản tin cho biết sau khi đổ bộ Phi Luật Tân, bão Haiyan cấp 13 được dự báo sẽ đi dọc các tỉnh miền Trung, Việt Nam với sức càn quét được cho là mạnh nhất từ trước tới nay. Sức gió của cơn bão này lên tới 200 cây số giờ tức cấp 16, giật trên cấp 17. Các tỉnh ở Việt Nam bị cho là có thể ảnh hưởng trải dài từ Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên. Lệnh báo động cho các tàu thuyền đã được ban hành, nhưng tin cho biết nhiều tàu đã tỏ ra lơ là sau khi dự báo bão của Việt Nam đã sai trái cách đây vài ngày, khiến cho nay có nhiều tàu thuyền của ngư dân đã gặp nạn do ảnh hưởng của bão.

Tin sơ khởi cho biết một tàu từ Hoài Nhơn Bình Định bị sóng đánh chìm, 1 người chết. Một tàu khác tới kéo cũng bị chìm theo nhưng 3 người trên tàu này được cứu thoát. Một tàu cá từ Đống Đa Quy Nhơn cũng có một người tử nạn, trong khi một tàu cá cùng 28 ngư dân Đà Nẵng may mắn được các tàu chung quanh vớt được. Chúng tôi sẽ có thêm tin về bão Haiyan tàn phá miền trung Phi Luật Tân trong phần tin Á châu, mời quý vị tiếp tục đón xem.