10/12/2014 | 1

Bão Hagupit chuẩn bị đổ bộ lên Việt Nam

Bão Hagupit chuẩn bị đổ bộ lên Việt Nam

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Các cơ quan khí tượng cho biết bão Hagupit đang suy yếu và sẽ trở thành một hệ thống áp xuất thấp trước khi đổ bộ lên các tỉnh phía nam miền trung Việt Nam.

Trận bão đang di chuyển theo hướng tây với tốc độ 20 cây số một giờ, sẽ đổ bộ lên các tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận vào cuối ngày Thứ Năm ngày 10 tháng 12. Sau khi đổ bộ, Hagupit sẽ giảm sức mạnh thành áp xuất nhiệt đới và áp xuất thấp.

Tỉnh Bình Thuận đã cấm tất cả tàu thuyền ra khơi để tránh bão từ 3 giờ chiều ngày 10 tháng 12, yêu cầu các địa phương ven biển kêu gọi, thông báo cho các tàu thuyền còn trên biển phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, nhanh chóng thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão.

Các địa phương ven biển như Tuy Phong, Phú Quý, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, La Gi và Phan Thiết phải chuẩn bị kế hoạch di tản dân ra khỏi các vùng nguy hiểm ven biển, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đến các nơi an toàn. Đến nay, Bình Thuận đã có trên 6.500 tàu thuyền neo đậu an toàn tại các bến trong tỉnh, còn khoảng 750 tàu đang hoạt động ven bờ, 200 tàu hoạt động xa bờ chưa vào bến.

Vào chiều 10 tháng 12, Ban chống lụt và tìm kiếm Quảng Ngãi cũng cấm tàu thuyền ra biển, bao gồm cả tàu chở hành khách từ Sa Kỳ đi đảo Lý Sơn và ngược lại. Các tỉnh khác tại miền Trung gồm Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa cũng như Ninh Thuận đều kêu gọi ngư dân đưa thuyền đánh cá vào bờ.

Nhiều ngư phủ ở Ninh Thuận và Bình Thuận đã tỏ ra không tin bão sẽ đổ bộ lên địa phương của họ, một người nói rằng Việt Nam có nhiều bão mỗi năm, nhưng ít khi có bão từ Nha trang trở vào. (Huệ Võ)