13/10/2019 | 0

Bão Hagibis đổ bộ Tokyo- ít nhất 10 người thiệt mạng, 16 người mất tích

Bão Hagibis đổ bộ Tokyo- ít nhất 10 người thiệt mạng,  16 người mất tích

Ảnh: Reuters

Tin từ Tokyo, Nhật Bản – Vào Chủ Nhật (ngày 13 tháng 10), Bão Hagibis – cơn bão mạnh nhất từng tấn công Nhật Bản trong nhiều thập kỷ – đã đổ bộ vào thủ đô Tokyo, khiến 10 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

Theo tin từ Reuters, Sáng Chủ Nhật, Bão Hagibis đã di chuyển về phía Đông Bắc Nhật Bản và tàn phá Tokyo, gây lũ lụt trầm trọng và mất điện cho khoảng nửa triệu nhà dân. Cơn bão dự kiến sẽ di chuyển ra biển vào tối, sau khi vượt qua đảo Hokkaido ở phía Bắc nước này.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp bao gồm các bộ trưởng liên quan và phái bộ trưởng phụ trách cai quản thảm họa đến các khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất của cơn bão. Thủ Tướng gửi lời chia buồn tới gia đình của những người đã thiệt mạng và cho biết chính phủ đang nỗ lực hết sức để cứu người dân và tài sản của họ.

Đài NHK của Nhật Bản cho biết những 10 người đã thiệt mạng tại các quận Chiba, Gunma, Kanagawa và Fukushima xung quanh Tokyo, trong đó có một người đàn ông 60 tuổi bị kẹt trong căn nhà ngập nước ở Kawasaki. NHK cho biết thêm rằng họ đã nhận được báo cáo về 16 người mất tích, nhưng vẫn chưa thể xem xét được toàn bộ thiệt hại do nhiều khu vực vẫn còn chìm trong nước. Chính phủ Nhật Bản cho biết khoảng 425,000 ngôi nhà đã mất điện. Người dân lo ngại rằng việc mất điện có thể sẽ kéo dài nhiều tuần, tương tự như sau khi một cơn bão khác đổ bộ vào phía đông Tokyo vào tháng trước.

Ngoài những cảnh quay về thiệt hại mà cơn bão gây ra, NHK còn quay lại cảnh máy bay trực thăng quân đội cứu giúp những cư dân tránh lũ trên nóc nhà của họ.

Hiện nay, Tokyo đang dần trở lại với cuộc sống thường nhật, với nhiều cửa hàng đã bắt đầu mở cửa và hoạt động trở lại. (Mộc Miên)