13/08/2022 | 15

Báo giới Iran ca ngợi kẻ tấn công nhà văn Salman Rushdie

Báo giới Iran ca ngợi kẻ tấn công nhà văn Salman Rushdie

Một số tờ báo theo đường lối cứng rắn của Iran vào hôm thứ Bảy, 13 tháng 8, vừa ca ngợi kẻ đã tấn công và làm trọng thương nhà văn Salman Rushdie, tác giả của cuốn tiểu thuyết “The Satanic Verses” đã thu hút những lời đe dọa từ Iran kể từ năm 1989.

Hãng tin Reuters cho hay Iran hiện vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về vụ tấn công ông Rushdie, người bị đâm vào cổ và phần thân vào hôm thứ Sáu, 12 tháng 8, khi đang đứng trên sân khấu tại một buổi diễn thuyết ở tiểu bang New York. Tuy nhiên, tờ báo Kayhan, có chủ bút do Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của bổ nhiệm, đã “tung hô người dũng cảm và trung thành vừa tấn công tên ác quỷ phản giáo Salman Rushdie ở New York”.

Ông Ayatollah Ruhollah Khomeini, nhà lãnh đạo quá cố của cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979,  đã ban hành sắc lệnh tôn giáo vào năm 1989, kêu gọi tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới ám sát tác giả gốc Ấn Độ này sau khi quyển sách của ông bị lên án là báng bổ, buộc ông phải trốn chạy trong nhiều năm. Hồi năm 2019, Twitter đã đình chỉ tài khoản của ông Khamenei vì bài đăng tuyên bố sắc lệnh tôn giáo của ông Khomeini chống lại ông Rushdie là “vững chắc và không thể thay đổi”.

Trang tin Asr Iran vào hôm thứ Bảy, 13 tháng 8, đã trích dẫn phát ngôn cửa miệng của ông Khamenei, rằng “mũi tên” do ông Khomeini bắn “sẽ có ngày trúng mục tiêu”. Một tổ chức tôn giáo giàu có của Iran đã trao thưởng 2.7 triệu mỹ kim cho bất kỳ ai thực hiện sắc lệnh tôn giáo của ông Khomeini. Họ đã tăng số tiền đó lên 3.3 triệu mỹ kim vào năm 2012.