13/09/2018 | 2

Bão Florence suy giảm thành bão cấp 2 và đang tiến gần đến North Carolina

Bão Florence suy giảm thành bão cấp 2 và đang tiến gần đến North Carolina

ẢNh: CBS

Wilmington, North Carolina – Vào hôm Thứ Năm (ngày 13 tháng 9), Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC) cho biết, mặc dù cơn bão khổng lồ mang Florence đã giảm từ cấp 4 xuống cấp 2, bão Florence vẫn rất nguy hiểm đối với người dân.

Bão Florence vẫn có thể tạo ra những đợt thủy triều cao đến 9 feet, cũng như mang theo lượng mưa lên đến 40 inch đã được tiên đoán tại nhiều khu vực. Trung tâm NHC dự báo lượng mưa tại khu vực vùng ven biển của North Carolina đến vùng Đông Bắc North Carolina sẽ có lượng mưa từ 20 đến 30 inch, với nhiều khu vực lên đến 40 inch. Phần còn lại của South Carolina và North Carolina đến khu vực phía tây nam tiểu bang Virginia sẽ có lượng mưa 6 inch đến 12 inch , với nhiều nơi lên đến 24 inch.

Chiều 13 tháng 9, Thống Đốc tiểu bang Georgia Nathan Deal đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang, sau khi Trung tâm NHC ban hành những dự báo về việc bão Florence sẽ di chuyển về hướng tiểu bang Georgia. Công ty năng lượng Duke Energy dự báo bão Florence sẽ gây ra mất điện diện rộng cho khoảng 4 triệu người dân tại North Carolina và South Carolina. Những đợt mất điện có thể kéo dài suốt nhiều tuần.

Trước khi có dấu hiệu suy yếu thành bão cấp 2, bão Florence được dự báo có thể sẽ trở thành cơn bão lớn nhất từng xảy ra tại North Carolina trong vòng hơn 60 năm qua. Thống Đốc North Carolina cho biết có hơn 300,000 người đã di tản khỏi tiểu bang vào thứ 4. (Mộc Miên)