14/09/2018 | 2

Bão Florence đổ bộ North Carolina, ít nhất 4 người thiệt mạng

Bão Florence đổ bộ North Carolina, ít nhất 4 người thiệt mạng

Ảnh: CBS

Carolina – Theo tin từ CNN, vào khoảng 7 giờ 15 sáng hôm 14/09, cơn bão cấp 1 Florence đã đi qua bãi biển Wrightsville Beach ở phía đông Wilmington, tiểu bang North Carolina và gây ra mưa lớn với lượng mưa 3 inch mỗi giờ. Với tốc độ di chuyển chậm cùng các đợt sóng to và gió lớn, cơn bão đã cho thấy sức tàn phá dữ dội.

Ít nhất có 4 người được báo cáo đã thiệt mạng tính đến chiều ngày 14/09. Nhiều nhà dân bị phá hủy và con số này vẫn còn tăng lên từng giờ. Hiện nay, có hàng chục người dân vẫn đang tuyệt vọng chờ được giải cứu khỏi cơn lũ xoáy tại một thành phố trong tiểu bang.

Theo dự báo, tâm bão Florence có thể nán lại thêm một ngày nữa dọc theo bờ biển Bắc và Nam Carolina, tàn phá nhiều nhà cửa và gây lũ lụt nguy hiểm đến tính mạng cho những ai chưa di tản. Tại thành phố New Bern của Bắc Carolina, sáng hôm Thứ Sáu, lực lượng cấp cứu đã giải cứu hơn 200 người ở khu vực bị ngập lụt, và vẫn chưa thể tiếp xúc được 150 người khác do cơn bão chuyển biến xấu và gây sóng cao tới 10 feet. 2 người thiệt mạng tại Wilmington, North Carolina sau khi một cây bị đổ vào căn nhà của họ, và một người chết tại quận Pender.

Ông Jeff Byard của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) khuyến cáo rằng các cơn mưa lớn và đợt sóng cao sẽ tiếp tục duy trì trong 24 đến 36 giờ tới. Do đó, người dân nên ở yên trong nhà và làm mọi cách để bảo vệ gia đình và bản thân.

Các nhà dự báo khí tượng cho biết lưu lượng mưa của bão Florence sẽ đạt tới 40 inches ở một số khu vực thuộc tiểu bang Carolina. Theo ông Chris Wamsley thuộc Trung tâm khí tượng quốc gia, tổng lượng mưa trong ba ngày tới sẽ tương đương với lượng mưa trong 14 ngày do các cơn bão Dennis và Floyd gây ra năm 1999.

Theo dự đoán, cơn bão sẽ di chuyển chậm đến khu vực đông nam Bắc Carolina và phía đông Nam Carolina suốt thứ Bảy. Hiện nay, khuyến cáo bão đang có hiệu lực tại sông South Santee River thuộc Nam Carolina, thị trấn Duck, bán đảo Albemarle và Pamlico ở Bắc Carolina. (Mộc Miên)