14/09/2018 | 0

Bão Florence đổ bộ bờ Đông Hoa Kỳ

Bão Florence đổ bộ bờ Đông Hoa Kỳ

Ảnh: CBS

Wilmington, North Carolina — Hôm Thứ Năm (ngày 13 tháng 9), cơn bão Florence đã đổ bộ đến bờ biển tiểu bang Carolina với sức gió lên đến 100 dặm/giờ.

Cơn bão sẽ di chuyển chậm dọc theo bờ biển phía Đông và có thể gây mưa kéo dài. Sức gió của bão Florence đã giảm từ 140 dặm/giờ xuống còn 100 dặm/giờ vào rạng sáng Thứ Năm. Do đó, cường độ bão giảm từ cấp 4 xuống cấp 2 trên thang đo Saffir-Simpson. Các nhà dự báo khí tượng cho biết cơn bão sẽ gây nguy hiểm khi tiến gần đến biên giới North Carolina – South Carolina, sau đó di chuyển sâu vào đất liền. Các đợt sóng lớn do bão sẽ nhấn chìm bờ biển tiểu bang Carolina dưới 11 feet nước biển, và bão Florence sẽ gây mưa với lưu lượng từ 36 inch kèm theo nguy cơ lũ lụt.

Thống đốc tiểu bang North Carolina – ông Roy Cooper cho biết ông rất lo lắng khi nhiều người cho rằng bão Florence sẽ không gây thiệt hại nhiều cho tiểu bang, đồng thời khuyến cáo người dân không được mất cảnh giác vì cơn bão có thể gây nguy hiểm chết người. Hiện nay, 1.7 triệu người đã phải di tản và 10 triệu người khác đang sống trong khu vực có khuyến cáo về bão.

Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang FEMA yêu cầu người dân nên theo dõi dự báo thời tiết qua radio, điện thoại và ti vi. FEMA đã thành lập trang thông tin về bão Florence được cập nhật liên tục và khuyến cáo người dân không nghe theo nguồn tin sai lệch.

Tính tới 8 giờ tối thứ Năm, Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) thông báo vùng tâm bão Florence đang cách phía đông-đông nam Wilmington thuộc Bắc Carolina khoảng 85 dặm, phía đông Myrtle Beach, Nam Carolina 145 dặm. Cơn bão đang tiến gần đến đảo Outer Bank và khu vực đông nam tiểu bang Carolina. Sau khi đổ bộ, bão sẽ di chuyển dọc theo vùng bờ biển phía Bắc và Nam Carolina. Cơn bão được dự kiến sẽ tạo các đợt sóng cao 13 feet và gây mưa lớn ở Bắc và Nam Carolina. NHC cảnh báo lốc xoáy có khả năng sẽ hình thành ở Bắc Carolina cả ngày Thứ Sáu. (Mộc Miên)