12/09/2018 | 1

Bão Florence có thể gây thiệt hại kỷ lục, lên tới 170 tỉ USD

Bão Florence có thể gây thiệt hại kỷ lục, lên tới 170 tỉ USD

Ảnh: CBS

Theo đánh giá của công ty CoreLogic, cơn bão Florence có thể gây hư hại 759,000 căn nhà và cơ sở kinh doanh, với tổng thiệt hại lên đến hơn 170 tỷ Mỹ Kim ở Bờ Đông Hoa Kỳ.

Cơn bão cấp 4 Florence với sức gió 140 dặm/giờ có thể sẽ gây lở đất ở tiểu bang Carolina vào chiều tối Thứ Sáu hoặc Thứ Bảy tuần này. Gió giật và sóng biển cao sẽ gây thiệt hại ban đầu ở Bắc và Nam Carolina cũng như ở tiểu bang Virginia, sau đó cơn bão sẽ di chuyển sâu vào đất liền. Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia, dự báo đường đi của bão cho thấy thành phố Charleston thuộc tiểu bang Nam Carolina đến bãi biển Virginia Beach sẽ chịu tác động của bão, và bão Florence có thể đánh thẳng vào thành phố Charlotte thuộc tiểu bang Bắc Carolina.

Đây có thể là cơn bão gây thiệt hại kỷ lục trong lịch sử Hoa Kỳ. Hiện nay, cơn bão có sức tàn phá lớn nhất là bão Katrina càn quét qua New Orleans năm 2015, với tổng thiệt hại ước tính 161 tỷ Mỹ Kim. CoreLogic đưa ra con số thiệt hại ước tính dựa vào chi phí tái xây dựng nhà cửa khi cơn bão đi qua. Dù có thể gây thiệt hại nặng kỷ lục về mặt tài chính, nhưng bão Florence có thể sẽ không gây thiệt hại đối với tính mạng con người.

Cơn bão mang tên “Hurricane of 1900” quét qua Galveston tiểu bang Texas vẫn đang giữ kỷ lục với tổng số người thiệt mạng từ 8,000 đến 12,000 người. Hiện nay, chính quyền các tiểu bang nằm trong đường đi của bão Florence đã ban hành lệnh di tản bắt buộc đối với các cư dân sinh sống ven bờ biển. Các khu vực từ Nam Carolina đến Delaware sẽ có mưa lớn kéo dài. Đối với những ai có ý định mua bảo hiểm lũ lụt thì thời điểm này là quá trễ, vì thời gian chờ đợi bảo hiểm là 30 ngày kể từ ngày mua. Sau khi cơn bão Sandy gây ngập lụt nghiêm trọng ở New York và New Jersey, các công ty bảo hiểm đã thêm điều khoản vào hợp đồng, nhằm giới hạn phạm vi bảo hiểm và đặt mức khấu trừ cao, đặc biệt đối với các cơn bão từ cấp độ 1 trở lên. (Mộc Miên)