Bão “Dust Bowl” tấn công miền Tây Hoa Kỳ

Bão “Dust Bowl” tấn công miền Tây Hoa Kỳ

Các nhà khí tượng học vào hôm thứ Tư, 15 tháng 12, cho biết một cơn bão gió xoáy (wind storm) kinh hoàng gây ra hiện tượng “Dust Bowl” và gió giật mạnh hơn 100 dặm một giờ (161km/h) tại nhiều vùng của Great Plains và Upper Midwest, chưa đầy một tuần sau khi một loạt các cơn bão lốc xoáy tàn phá Kentucky và bốn tiểu bang khác.

Hệ thống gió áp suất thấp, do nhiệt độ cao trái mùa ở Nebraska, Iowa và Minnesota, đã tạo ra bão, gây tình trạng mất điện ở bốn tiểu bang của Hoa Kỳ, ảnh hưởng hơn 100,000 ngôi nhà và doanh nghiệp ở Colorado vào tối thứ Tư. Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho rằng hệ thống bão này cũng có thể gây ra mưa giông và tuyết cho khu vực.

“Dust Bowl” là từ gợi nhắc về một giai đoạn trong những năm 1930s khi hạn hán nghiêm trọng và các hoạt động nông nghiệp phá vỡ hệ sinh thái của nhiều vùng trên các thảo nguyên Hoa Kỳ và Canada. Trong thời gian đó, những đám bụi khổng lồ thường xuyên bao phủ khu vực này, dẫn đến khủng hoảng kinh tế đối với nông dân và một cuộc di tản ồ ạt đến California.

Trận bão gió mới đây diễn ra sau một trong những đợt bùng phát lốc xoáy chết người nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ít nhất 74 người thiệt mạng ở Kentucky và 14 người chết ở các tiểu bang khác, khi bão quét qua Great Plains và các khu vực của miền Nam vào đêm thứ Sáu và sáng sớm thứ Bảy tuần trước. Tổng thống Joe Biden đã đến thăm một số cộng đồng bị tàn phá bởi cơn bão vào hôm thứ Tư.