17/09/2020 | 3

Báo Đức đặt câu hỏi về súng mp5 được công an CSVN sử dụng để giết người trong vụ Đồng Tâm

Báo Đức đặt câu hỏi về súng mp5 được công an CSVN sử dụng để giết người trong vụ Đồng Tâm

TAZ đặt câu hỏi về việc công an Việt Nam sử dụng súng MP5 để sát hại ông Lê Đình Kình (thoibao.de)

Tin từ Berlin: Trang Thoibao.de đưa tin báo Đức đặt câu hỏi về khẩu súng được cảnh sát cơ động cộng sản Việt Nam sử dụng để bắn chết cụ Lê Đình Kình trong vụ tập kích của hàng ngàn cảnh sát vào xã Đồng Tâm trong sáng sớm ngày 09/01.

Theo nguồn tin không chính thức, thượng tá Đặng Viết Quảng thuộc trung đoàn cảnh sát cơ động của công an thành phố Hà Nội đã sử dụng súng MP5 của hãng sản xuất vũ khí Heckler & Koch (Đức) để sát hại ông Kình. Tin này được nhật báo Đức TAZ đề cập trong số ra ngày 16/9.

Trả lời những câu hỏi của TAZ, Heckler & Koch cho biết từ trước đến nay hãng này chưa bao giờ bán loại súng MP5 cho cộng sản Việt Nam. Vì tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, Chính phủ Liên bang Đức không bao giờ chấp thuận cho bán vũ khí sát thương cho Hà Nội.  Tuy nhiên, hãng Heckler & Koch giải thích rằng trong thời gian Chiến tranh Lạnh, hãng này đã nhận được sự chấp thuận của Chính phủ Liên bang Đức để cấp giấy phép sản xuất (chuyển giao kỹ thuật và cho phép sản xuất) cho 6 quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Hy Lạp, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Saudi Arabia .

Chính phủ Đức chỉ cho phép nước ngoài sản xuất MP5 để đáp ứng nhu cầu trong nước và không được phép xuất cảng.  Theo tuần báo Anh Jane’s Defence Weekly, hồi năm 2007 cộng sản Việt Nam mua 100 khẩu súng tiểu liên MP5 và 50 khẩu súng trường bắn tỉa PSR-90 từ công ty quốc doanh POF sản xuất vũ khí ở Rawalpindi (Pakistan). Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam cũng đưa tin Hà Nội mua các loại súng MP5 từ Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ để trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm.

Quốc Tuấn