05/09/2019 | 0

Bão Dorian mạnh lên thành bão cấp 3; đe dọa South và North Carolina

Bão Dorian mạnh lên thành bão cấp 3; đe dọa South và North Carolina

Ảnh: Reuters

Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cho biết Bão Dorian một lần nữa mạnh lên, và trở thành một cơn bão nhiệt đới cấp 3 vào tối Thứ Tư (ngày 4 tháng 9), với sức gió lên đến 115 dặm/giờ. Theo Trung Tâm Bão Quốc Gia, tâm bão được dự đoán sẽ di chuyển đến bờ biển của tiểu bang South Carolina vào tối Thứ Tư và sáng Thứ Năm (ngày 5 tháng 9), và sau đó di chuyển dọc theo bờ biển của North và South Carolina vào Thứ Sáu (ngày 6 tháng 9).

NHC cho biết nếu cơn bão rẽ hướng sang bên trái, tâm bão sẽ đổ bộ lên đất liền, vì vậy hơn 1 triệu người sinh sống tại South và North Carolina đang phải thực hiện di tản bắt buộc. Thống đốc North Carolina Roy Cooper kêu gọi các cư dân đang di tản hãy lắng nghe những khuyến cáo của các viên chức địa phương, và yêu cầu người dân đừng đợi bão tan mà hãy nhanh chóng di tản.

Bão Dorian càn quét và để lại sự tàn phá chưa từng thấy tại Bahamas, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng. Cho đến nay, bão Dorian vẫn chưa gây ra thiệt hại đáng kể dọc theo bờ biển Florida. Theo NHC, trong lúc cơn bão chuyển hướng đông bắc và di chuyển dọc theo bờ biển Hoa Kỳ, nó có thể gây ra lũ lụt tàn khốc ở thành phố Charleston, South Carolina. Thống Đốc South Carolina Mark Sanford cho biết tiểu bang của ông thường phải đối mặt với lũ lụt ven biển vì các vùng đất rất thấp kéo dài. Những cơn sóng lớn từ bão Dorian sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại trong khu vực. (Mộc Miên)