Báo động về tình trạng bắt tạm giam người Mỹ gốc Việt đang tăng cao

Báo động về tình trạng bắt tạm giam người Mỹ gốc Việt đang tăng cao

(Ảnh: Facebook APIROC)

Các tổ chức hỗ trợ di dân gốc Việt bao gồm SEARAC (South East Asia Recource Action Center), APIROC (Asian Pacific Island Re-Entry Orange County), và Vietlead đang báo động cộng đồng Người Việt ở Mỹ về tình trạng gia tăng việc bắt giữ người gốc Việt của chính phủ mới trong thời gian gần đây.

Các tổ chức này thông báo, chỉ trong hai tuần đầu tiên của tháng 3/2017, đã có gần 100 người Việt đang bị giam giữ, phần lớn là trại giam Quận York ở Pennsylvania, và tại tạm giam Krome ở Florida. Nguyên nhân được cho là chính sách không thân thiện với di dân của tân chính phủ Donald Trump.

Jessica Shullruff Schneider, một luật sư luật di trú và giám thị chương trình “Detention Watch” của tổ chức American for Immigrant Justice ở Florida, đã có dịp nói chuyện với một số người vừa mới bị giam tại trại tạm giam Krome.  Bà nhận xét: “Rõ ràng là hầu hết những người bị giam đã lớn lên và ăn học ở Hoa Kỳ, có gia đình, và việc làm. Những thành viên của cộng đồng người Việt đang bị giam chủ yếu là vì những lầm lỗi từ lâu năm trước.” Bà nói thêm: “…Khi luật di trú khắc nghiệt được thi hành mù quáng như thế này, sẽ thường dẫn đến các hậu quả bất công…”

Anh Tùng Nguyễn là người sáng lập APIROC (Asian Pacific Island Re-Entry Orange County),  tổ chức chuyên đấu tranh cho sự tái hoà nhập của những người Châu Á Thái Bình Dương từng bị cầm tù tại Quận Cam. Anh Tùng cho biết người Việt dính vào hệ thống công lý hình sự nhiều hơn bất kỳ cộng đồng Đông Nam Á nào khác. Do vẫn còn nhiều định kiến trong cộng đồng về những người từng bị cầm tù, đã khiến cho cộng đồng người Việt hay giữ im lặng về vấn nạn của những người này.

Cô Nancy Nguyễn là Giám đốc Điều hành của VietLead, một tổ chức hỗ trợ cộng đồng tại Philadelphia. Cô Nancy cho hay: “…Chính quyền mới đã cho ICE (Cơ quan cưỡng chế thi hành luật di trú & hải quan) thêm quyền hạn để giam cầm và giám sát cộng đồng chúng tôi – và kết quả là sự gia tăng đáng lo ngại các vụ giam cầm mới, thậm chí đối với những cá nhân mà theo bản thoả thuận giữa Mỹ và Việt Nam là không thể bị trục xuất được…”

Cô Quyên Đinh- Giám đốc Điều hành của SEARAC- cho biết các tổ chức cộng đồng toàn Hoa Kỳ đã bắt đầu nhận các cuộc gọi từ các cá nhân người Việt bị ảnh hưởng, cho nên đã phản ứng trước cuộc khủng hoảng này, và đã thành lập một mạng lưới hỗ trợ toàn quốc. Cô Quyên nói: “…Các gia đình người Mỹ gốc Việt đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất cần được biết là họ không đơn độc. Họ có cả một cộng đồng đang đấu tranh vì họ…”

Anh Tùng Nguyễn từ APIROC cho biết thêm: “…Chúng tôi đang tổ chức trong cộng đồng và khuyến khích những người bị ảnh hưởng trực tiếp tìm kiếm giúp đỡ thay vì giữ im lặng…Luật di trú hiện nay không công bằng. Và chúng ta cần vận động để chấm dứt điều này xảy ra với cộng đồng của chúng ta…”.

Cộng đồng có thể liên lạc với những cá nhân sau khi cần giúp đỡ:

Tung Nguyen, APIROC, apiroc714@gmail.com

Katrina Dizon Mariategue, katrina@searac.org, 202-601-2968

Nancy Nguyen, nancy.nguyen@vietlead.org, 281-635-3088

Đoàn Hưng / SBTN