09/09/2018 | 2

Báo động về tính mạng của ông Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực đến ngày 27

Báo động về tính mạng của ông Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực đến ngày 27

Cha của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, ông Trần Văn Huỳnh hôm Chủ Nhật 9/9 gửi thư kêu gọi các tổ chức xã hội dân sự và người dân Việt Nam “cùng lên tiếng giữ lại tính mạng” của ông Thức trong cuộc tuyệt thực đã sang tới ngày thứ 27.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức đang thi hành án tù 16 năm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong trại giam số 6 ở huyên Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông bắt đầu tuyệt thực từ ngày 14 tháng 8 vừa qua để yêu cầu nhà cầm quyền CSVN thượng tôn pháp luật bằng cách trả tự do cho ông theo khoản 3 điều 109 bộ luật hình sự năm 2015, và công an trại giam ngừng việc áp bức ông.

Bức thư của cha ông Thức gửi cho các lãnh đạo chóp bu CSVN, các tổ chức quốc tế, tòa đại sứ, tổ chức xã hội dân sự cùng toàn thể nhân dân Việt Nam bày tỏ mối lo ngại về sức khỏe của ông Thức. Ông Trần Văn Huỳnh viết rằng, tuyệt thực tới ngày thứ 27 là “quá sức chịu đựng của một cơ thể thông thường”, và như vậy tính mạng của con trai ông có thể bị “cướp đi bất cứ lúc nào”.

Trong thư, gia đình yêu cầu hai điểm. Thứ nhất, viên chức trại giam ngay lập tức phải thông báo về tình trạng sức khỏe của ông Thức, và cho ông gọi điện thoại về gia đình. Thứ hai, các cơ quan chấp pháp của Việt Nam xem xét các yêu cầu của ông Thức và trả lời ngay, dựa trên các quy định của pháp luật.

Huy Lam / SBTN