Đang tải...
27/04/2019 | 2

Báo động về sự an toàn dành cho người lao động Việt Nam tại Nhật

Báo động về sự an toàn dành cho người lao động Việt Nam tại Nhật

Ảnh: Nippon

Tin Tokyo, Nhật Bản – Nữ tu sĩ Phật giáo người Việt Nam, bà Thích Tâm Trí đã lên tiếng báo động về hàng loạt cái chết của các thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam tại quốc gia đang phát triển trong đó có Nhật Bản, nơi bà đang làm việc.

Sư cô Thích Tâm Trí, 41 tuổi đang tu niệm tại Nisshinkutsu, một ngôi chùa Phật giáo ở trung tâm Tokyo. Chỉ vào một dãy 60 tấm bài vị của các thực tập sinh kỹ thuật qua đời vì bệnh hoặc tự tử đặt tại Nisshinkutsu mới đây, ni sư Thích Tâm Trí cho đó là một hiện tượng bất thường.

the-japan-news.com dẫn nhận định của ni sư cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết của những người thợ Việt Nam trẻ tuổi, từ sự đòi hỏi của công việc quá phức tạp; sự trầm uất vì ngôn ngữ bất đồng; khó khăn về tài chính hoặc thiếu kiến thức; vì sự khác biệt văn hoá và cả khí hậu của đất nước mà họ đang làm việc.

Ni sư Thích Tâm Trí đến Nhật năm 2001 và theo đuổi ngành Phật học tại trường đại học Taisho, đang là chủ tịch Hiệp hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản. Sau trận động đất và sóng thần tháng 3 năm 2011, bà thành lập chùa Nisshinkutsu và biến nơi đây thành nơi lui tới của người Việt Nam vùng đông bắc nước Nhật.

Hồi tháng 4 vừa qua, chương trình cấp phát chiếu khán nhập cảnh mới của chính phủ Nhật Bản cho phép thêm nhiều người Việt Nam đến làm việc tại Nhật. Bà cho rằng cần phải ngăn chận hoạt động của các tổ chức và cá nhân môi giới trung gian đòi tiền huê hồng quá cao ở người muốn sang Nhật làm việc. Bà kêu gọi cải thiện tình hình làm việc của công nhân Việt Nam tại Nhật, trong đó có nhiều người không nhận được thù lao như lời hứa hẹn ban đầu.

Theo bà, người dân Nhật Bản có vẻ coi trọng người Tây phương hơn người Á châu, và băn khoăn về đặc điểm này của người Nhật. Bà cho rằng người Nhật cũng như người Việt Nam, cần được tôn trọng và bình đẳng như nhau.

Song Châu

Loading...