06/09/2015 | 0

Báo động trẻ em béo phì ở Sài Gòn

Báo động trẻ em béo phì ở Sài Gòn

Số trẻ em dư cân ở nhiều thành phố lớn Việt Nam đã cao hơn mức trung bình thế giới và tỷ lệ bình quân chung của châu Á. Như ở Sài Gòn, có 9.6% trẻ dưới 5 tuổi béo phì, trong khi bình quân thế giới là 6.9%.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Trương Hồng Sơn, điều tra mới đây cho thấy, trẻ em dưới 5 tuổi ở Sài Gòn thừa cân nhiều nhất nước, kế đến là Đà Nẵng, Hà Nội. Đây là con số đáng lo ngại để có chính sách kịp thời, vì trẻ em béo phì vùng trung tâm Sài Gòn đã tương đương các nước phát triển.

Tình hình trẻ báo phì tăng vọt tại Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng, đã được báo động từ hai năm trở lại đây. Một trong những nguyên nhân là sự thụ động của trẻ, do thiếu sân chơi trong trường học cũng như ở các khu dân cư.

So với các nước khác, trẻ em Việt Nam có rất ít điều kiện vận động, như trường học quá chật không thể chạy nhảy, đường sá đông đúc khó đạp xe. Đồng thời trẻ em Việt Nam, ngoài học từ trường lớp còn phải học thêm đủ các môn nên không còn thời gian để vận động thể thao.

Các chuyên viên tham dự cuộc hội thảo trên nói rằng, trẻ béo phì có nhiều nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch. Một số phúc trình cũng cho hay, trẻ mắc bệnh béo phì có nguy cơ bị chứng xơ động mạch cao gấp 7 lần trẻ bình thường.

Tuy nhiên, nỗi khó này có thể được giải quyết, nếu hai ngành giáo dục và thể thao có sự phối hợp chặt chẽ để có thể tận dụng cơ sở vật chất của ngành thể thao.

Thanh Lan / SBTN