29/07/2014 | 0

Báo động tình trạng mất an ninh hàng không tại Việt Nam

Báo động tình trạng mất an ninh hàng không tại Việt Nam

Thời gian gần đây, ngành hàng không Việt Nam có nhiều vấn đề xẩy ra như chậm hay hủy chuyến bay vì lý do an ninh.

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 của ngành an ninh hàng không dân dụng quốc gia, ông Lại Xuân Thanh cho biết, trong 6 tháng qua cả nước đã xảy ra tới 145 vụ việc vi phạm an ninh hàng không, số vụ tăng nhanh so với cùng kỳ năm 2013 là 95,9%.

Trong đó, hành khách mang vũ khí, vật phẩm nguy hiểm sai quy định là 62 vụ, hành khách sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay tăng 35 vụ. Nhiều ý kiến cho rằng vấn đề an ninh, an toàn hàng không còn có những lỗ hổng, một phần là do việc phối hợp chưa tốt giữa các ban ngành, các hãng hàng không và hành khách thiếu ý thức.

Ông Thiếu tướng Trình Văn Thống- Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục An Ninh II- nói hàng rào ở sân bay, hệ thống camera quan sát toàn sân bay không bảo đảm an ninh. Nội bộ cũng có sơ hở đối với nhân viên, tiếp viên, tổ lái; việc mất hành lý vẫn diễn ra.

Nhiều sự việc liên quan đến đe dọa an ninh xẩy ra, nhưng thường xuyên bị ém nhẹm, bưng bít. Phó chủ tịch CSVN, Hoàng Trung Hải kết luận trong buổi hội nghị là những vụ việc liên quan đến an ninh hàng không ở Việt Nam tăng nhanh bất ngờ, điều này cho thấy công tác quản trị của Việt Nam đang có những khe hở.

Ông Hải cũng đề nghị thành lập công an tuần tra kiểm soát đi cùng an ninh mỗi chuyến bay. (T. Lan)