10/12/2015 | 1

Báo động tình trạng bệnh ung thư tại Việt Nam

Báo động tình trạng bệnh ung thư tại Việt Nam

bệnh nhi ung thư vui tết Trung thu - nguồn: VOV Giao thông

Tại Việt Nam ước tính năm 2012 cả nước có 520,000 ca tử vong các loại, trong đó 73% là các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh ung thư, tim mạch, phổi mạn tính và đái tháo đường.

Chỉ tính riêng ung thư, năm 2010, ở Việt Nam có 126,307 ca ung thư mới, trong đó hơn 54,000 nữ và 72,000 nam. Ước tính trong năm 2020 sẽ có ít nhất gần 200,000 ca ung thư mới. Nam giới thường bị ung thư phổi, sau đó đến dạ dày, gan, đại trực tràng, thực quản, vòm, hạch, máu, tiền liệt tuyến… Ở nữ giới, các loại ung thư nhiều nhất lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, giáp trạng, buồng trứng.

Độ tuổi mắc bệnh ung thư tại Việt Nam có xu hướng “trẻ hóa”, phần lớn trong độ tuổi lao động.

Hiện sự hiểu biết cơ bản đúng của người dân về ung thư còn rất thấp. Kết quả nghiên cứu gần đây tại 12 tỉnh thành cho thấy, 67.2% số người được hỏi cho rằng ung thư là bệnh nan y không chữa được, việc phát hiện sớm muộn gì cũng thế. 35.8% số người đó nghĩ ung thư nếu đụng dao kéo vào sẽ di căn sớm và chóng chết. Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2020 khoảng 70% người trưởng thành hiểu biết đúng về bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây ra ung thư ở Việt Nam chủ yếu là do thói quen, thực phẩm và môi trường. Thói quen sử dụng rượu, bia, thuốc lá gây nên ung thư phổi, gan, dạ dày, … Trong khi đó, các loại thực phẩm “bẩn” như: thịt lợn chứa chất Salbutamol tạo nạc, rau phun hóa chất kích thích tăng trưởng, tôm bơm silicon, hoa quả ngâm chất bảo quản, … đều có thể gây ra ung thư. Điều đáng lo ngại, các loại hóa chất này đều có nguồn gốc từ Trung Cộng, người Việt tự hại người Việt.

Thêm vào đó, ở Việt Nam có những làng ung thư, do môi trường nước, không khí ô nhiễm bởi các hoạt động sản xuất công nghiệp không bảo đảm xử lý chất thải, hoặc các làng nghề độc hại như xử lý phế thải điện tử, ác-quy, …

Chính quyền CSVN có một bộ máy cồng kềnh, tiêu xài lãng phí, nhưng lại yếu kém, lỏng lẻo trong quản lý trong các hoạt động kinh tế, y tế… Điều này đã làm tăng khả năng bị ung thư của người dân trong nước.

Nhật Nam / SBTN