10/03/2014 | 0

Báo động: Sức khỏe trẻ em Syria bị đe dọa nguy kịch

Báo động: Sức khỏe trẻ em Syria bị đe dọa nguy kịch

Tin Zaatari, Jordan. (Reuters)
Trong lúc cuộc chiến tranh Syria kéo dài đúng 3 năm, hôm nay tổ chức Save The Children đưa ra bản phúc trình cho thấy: hàng chục ngàn trẻ em đã bị chết và sức khỏe của trẻ em trong nước ngày càng suy yếu.
Theo bản phúc trình, các cơ sở y tế trong nước không còn đủ thuốc men, phương tiện để chăm sóc cho trẻ em phải chứng kiến cảnh kinh sợ diễn ra mỗi ngày.
Số trẻ em chết vì bệnh do không được chữa trị ngày càng nhiều.
Một bà mẹ ở trại tỵ nạn Zaatari đã nói rằng ở trong nước hoàn toàn không có những dịch vụ căn bản, không có thực phẩm, không có bánh mì, không có thuốc men, bị pháo kích hàng ngày.
Một bà mẹ khác nói rằng vì lo sợ cho các con nên bà ta đã phải quyết định rời khỏi nước.
Những phương tiện cung cấp cho trẻ em tại trại tỵ nạn Zaatari có các trường mẫu giáo và có nơi để các em có thể chơi đùa.
Cô giáo Safia Salem Abu Shnien nói rằng trẻ em bốn hay năm tuổi tới lớp vẫn chưa quên những cảnh khủng khiếp mà chúng đã chứng kiến ở Syria, nhưng trẻ em nhỏ hơn đã có thể quên nên chúng thân thiện, không tỏ ra sợ hãi, ngần ngại trong việc tiếp xúc với cô giáo.
Bản phúc trình cho biết nhiều trẻ em mới sinh ra đã bị chết cóng trong bệnh viện, con số trẻ em bị bệnh tê liệt gia tăng. Khoảng 60% bệnh viện ở Syria bị hư hại, tàn phá.
Chiến tranh trong 3 năm qua đã làm trên 140,000 người chết, bác sĩ, nhân viên y tế cố gắng chữa trị cho hàng trăm ngàn người bị thương nhưng thiếu thốn thuốc men, vật liệu y tế.
Giám đốc Roger Hearn của Save The Chiledren vùng Trung Đông và Âu Á nói rằng bản phúc trình đã nói lên sự khó khăn của bác sĩ và bệnh nhân ở Syria, như ở Aleppo, chỉ có 36 bác sĩ đang chăm sóc cho khoảng 2.5 triệu bệnh nhân trong thành phố.
Bản phúc trình cho biết bác sĩ đã phải cưa chân tay trẻ em vì không có phương tiện để chữa trị vết thương. Trẻ em mới sinh chết cóng vì không có điện.
Ông Roger Hearn cho biết Save The Children đang cố gắng làm việc bên trong Syria tại những nơi có thể hoạt động được và đã cứu ít nhất được nửa triệu trẻ em.
Theo bản phúc trình của American Medical Society, khoảng 200,000 người Syria bị bệnh kinh niên đã chết trong năm 3 năm qua vì không có thuốc. Bệnh băng sưởi và đậu mùa đang gia tăng. Bệnh bại liệt trẻ em đã được diệt trừ từ năm 1995, nhưng tới lúc này đã có ít nhất 80,000 trẻ em đã bị tê liệt.