15/12/2015 | 0

Báo động ô nhiễm không khí Thượng Hải

Báo động ô nhiễm không khí Thượng Hải

Thượng Hải, Trung Cộng. (Reuters) – Cả thành phố Thượng Hải hôm nay trùm phủ một màn khói trắng và từ hôm qua, chính quyền Trung Cộng đã ban hành lệnh báo động “vàng” trong khi mức báo động đỏ là trầm trọng nhất đã được ban bố tại Bắc Kinh tuần lễ qua.

Chính quyền địa phương ra lệnh cấm xe cộ chạy ngoài đường, và huỷ bỏ các lớp học. Một cư dân Thượng Hải 35 tuổi nói rằng khói trắng mù mịt khắp nơi hết sức khủng khiếp khiến bà cảm thấy ngột ngạt khó thở và không có nơi nào để thoát ra. Một số cư dân Thượng Hải cũng đã lên tiếng thúc giục chính quyền địa phương thi hành các biện pháp cải thiện môi sinh, vì ô nhiễm đã lên tới mức khủng khiếp chưa từng thấy trong năm nay tại trung tâm thương mại sầm uất nhất của Hoa Lục.

Thống kê của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng, tình trạng ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây bệnh suyễn và bệnh hô hấp tại Hoa Lục. Người dân một số thành phố lớn của Hoa Lục đã lắp máy lọc không khí tại nhà, và một cư dân Thượng Hải cho biết máy lọc không khí tại nhà của bà đã hoạt động tới mức tối đa. Nhiều vùng ở phía bắc Thượng Hải đang siết chặt các qui định kiểm soát ô nhiễm do các nhà máy sản xuất thép và xi măng gây ra.

Đây là vấn đề làm đau đầu mọi người ở Hoa Lục. Nhiều sông hồ của nước này đã bị tắc nghẽn vì rác rưởi và các vùng đất của họ đã bị nhiễm kim loại rất nặng. (Song Châu)