18/06/2018 | 0

Bạo động nổ ra tại thủ đô Macedonia, phản đối quyết định đổi tên nước

Bạo động nổ ra tại thủ đô Macedonia, phản đối quyết định đổi tên nước

Ảnh: Reuters

Skopje, Macedonia – Theo Reuters, vào sáng Chủ Nhật 17 tháng 6, bộ trưởng ngoại giao hai nước Hy lạp và Macedonia đã ký thỏa thuận đổi tên nước thuộc Nam Tư cũ này thành Cộng Hòa Bắc Macedonia.

Chính quyền Athen và Macedonia đã xãy ra mâu thuẫn suốt nhiều thập kỷ vì tên nước Macedonia trùng tên với 1 tỉnh miền Bắc Hy lạp. Cho đến nay Macedonia vẫn chưa thể gia nhập Liên minh châu âu EU do vấp phải phản đối từ Hy Lạp vì mâu thuẫn với quốc danh của Macedonia. Hai nước hy vọng thỏa thuận này sẽ hóa giải mâu thuẫn và mở đường cho Macedonia gia nhập khối EU.

Tuy nhiên, vào tối chủ nhật cùng ngày tại thủ đô Skopje, người dân nước cộng hòa Macedonia đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định đổi tên nước của chính phủ.  Nhóm người biểu tình đã bao quanh tòa nhà quốc hội, ném pháo sáng, đá và chai lọ vào tòa nhà và hô vang tên nước Macedonia. Cảnh sát cơ động phải dùng đến hơi cay và hỏa châu để giải tán đám đông. Mặc dù Hy lạp và Macedonia đã ký kết xong thỏa thuận, nhưng vẫn cần phải có sự phê chuẩn của quốc hội hai nước và kết quả từ cuộc trưng cầu ý dân tại Macedonia để thỏa thuận chính thức có hiệu lực.

Theo đánh giá, thỏa thuận này khó có thể thành công vì cả Hy lạp và Macedonia, hiện đang vấp phải phản đối dữ dội của người dân hai nước. (Mộc Miên)

TAGS: macedonia