10/06/2017 | 1

Báo động nguy cơ ISIS biến Thái Lan làm nơi ẩn náu an toàn

Báo động nguy cơ ISIS biến Thái Lan làm nơi ẩn náu an toàn

Ảnh: www.aljazeera.com

Bangkok, Thái Lan.- Cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra tại thành phố Marawi của Philippines được coi là hồi chuông cảnh tỉnh giới chức thẩm quyền Thái Lan trong việc đối phó với cuộc nổi dậy ở miền Nam nước này.

Báo Straitstimes của Singapore đăng tải bài phân tích nói rằng, tình hình căng thẳng đang diễn ra tại Philippines có thể tạo cơ hội để phiến quân Nhà nước Hồi Giáo khai thác và tận dụng. Tuần qua, chính phủ Thái Lan đã mở nhiều cuộc tuần tiễu suốt ngày đêm tại tỉnh Narathiwat và Yala giáp ranh Malaysia, sau khi có tin bắt được một nhóm tay súng ISIS liên kết với phiến quân Malaysia buôn lậu vũ khí băng qua khu vực biên giới giữa hai nước.

Trong những tuần lễ qua, các quốc gia Đông Nam Á chấn động vì cuộc giao tranh giữa quân du kích Maute với quân đội Philippines. Maute là tổ chức du kích thề trung thành với phiến quân ISIS, mưu toan đánh chiếm thành phố Marawi. Dù vậy, chính phủ Thái Lan vẫn tin rằng phiến quân Nhà nước Hồi Giáo không dễ dàng đặt gốc rể tại miền Nam Thái Lan, nơi có đông người Malaysia theo Hồi giáo vì sự dị biệt ý thức hệ và thiếu sự yểm trợ tại chỗ.

Theo giới phân tích, quân du kích Hồi giáo Barisan Revolusi Nasional đang hoạt động tại miền Nam Thái Lan không ủng hộ ISIS. Tháng rồi, thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói rằng giới chức thẩm quyền Thái Lan không có chứng cứ cho thấy các tay súng của ISIS đang ẩn náu tại miền Nam Thái Lan hoặc liên can đến các vụ tấn công mới xảy ra trong vùng. Tuy nhiên, mối đe doạ khủng bố vẫn còn nguyên, nếu các tay súng ISIS coi đất Thái là nơi ẩn náu an toàn bằng các loại giấy tờ giả mạo sử dụng để đi lại.

Hôm qua, một số giới chức quân sự Thái Lan bị truy tố vì để cho binh sĩ rao bán lưu đạn và đạn dược qua mạng xã hội. (Song Châu)

TAGS: ISIS