07/06/2018 | 3

Báo động nạn công an cướp tiền đồng bào hải ngoại gửi về cho tù nhân lương tâm

Báo động nạn công an cướp tiền đồng bào hải ngoại gửi về cho tù nhân lương tâm

Ảnh: FB Nguyễn Tường Thụy

Một số blogger, nhà tranh đấu trong nước và gia đình họ đang báo động về nạn công an CSVN tổ chức cướp những khoản tiền từ thiện mà các nhà hảo tâm và đồng bào hải ngoại gửi về giúp đỡ tù nhân lương tâm trong nước.

Trường hợp mới nhất do blogger Nguyễn Tường Thụy kể lại trên Facebook hôm Thứ Tư 6/6. Vào lúc 4 giờ 30 chiều cùng ngày, nhân viên ngân hàng đến chuyển cho ông một khoản tiền khá lớn của nhà hảo tâm gửi cho tù nhân lương tâm. Ông mời nam nhân viên ngân hàng vào nhà. Nhận tiền xong, ông vừa lên phòng ở tầng hai thì khoảng 10 tên mặc thường phục ập vào nhà. Lúc này vợ ông bế con gái 18 tháng tuổi ngồi ở cửa nói chuyện với một người khác. Bà lớn tiếng nhắc chồng đóng cửa và kêu to: “Cướp! Cướp!” Theo lời kể của blogger Nguyễn Tường Thụy, ba tên cướp bịt miệng, bóp cổ vợ ông. Khi bà tiếp tục hô “Cướp!” thì bọn chúng tự nhận là công an, ra lệnh cho bà không được hô “Cướp!” nữa. Do kịp thời khóa cửa phòng, blogger Nguyễn Tường Thụy bảo toàn được số tiền nhận giùm cho tù nhân lương tâm cần được giúp đỡ. Trong lúc xô xát với vợ ông Thụy, một tên cướp tự nhận công an đạp vào chân bé gái 18 tháng tuổi, khiến bé gái đau đớn khóc thét.

Được biết, những trường hợp công an theo dõi tin tức từ ngân hàng để cướp tiền gửi cho tù nhân lương tâm từng xảy ra. Vợ tù nhân lương tâm Vi Đức Hồi từng bị cướp tiền khi vừa bước ra khỏi ngân hàng. Một người khác bị cướp 300 Mỹ kim vừa nhận từ nhân viên ngân hàng. Nhà hoạt động Ngô Duy Quyền từng bị cướp 660 Mỹ kim và nhiều tài sản khác khi công an xông vào đòi khám nhà. Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cũng có lần thoát nạn trong giây phút. Sau khi nhận một khoản tiền khá lớn, bà đi lên tầng trên căn nhà. Bọn công an giả cướp ập đến chậm, chỉ bắt được nhân viên dịch vụ giao tiền và xét hỏi người phụ nữ này.

Huy Lam / SBTN