29/06/2014 | 6

Báo động nạn buôn phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc

Báo động nạn buôn phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc

Hãng thông tấn AFP ngày 25/06 có bài tố cáo tệ nạn buôn phụ nữ vùng biên giới phía bắc Việt Nam sang Trung Quốc. Nạn buôn người qua biên giới dường như vượt khỏi khả năng kiểm soát của chính quyền Việt Nam, dù trong thời gian gần đây thực trạng nhức nhối này được chú ý nhiều hơn.
Theo một con số thống kê của chính quyền Việt Nam được Unicef dẫn lại, trong 10 năm gần đây, có đến 22,000 phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của các đường dây buôn người sang Trung Quốc, do bị lừa đảo hay cưỡng ép, để ép buộc làm vợ, đưa vào nhà chứa hay vì các mục tiêu khác. Một bộ phận lớn nạn nhân là người các dân tộc thiểu số.
Ông Michael Brosowki, người sáng lập và chủ tịch Quỹ trẻ em Rồng Xanh (Blue Dragon Children’s Fondation), một tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Việt Nam, các phụ nữ Việt Nam thường bị bán sang Trung Quốc để làm vợ hay vào các động mại dâm, với khoản tiền lên tới 5,000 Euro một người.
Do hậu quả của chính sách một con tại Trung Quốc, cộng với quan niệm trọng nam khinh nữ của xã hội nước này, hiện nay số lượng đàn ông vượt hơn số lượng phụ nữ. Vì thế có nhiều người đàn ông trẻ không thể tìm được vợ, họ tìm mua phụ nữ từ những đường dây buôn người.
Theo ghi nhận của một nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam, chính quyền Trung Quốc rất ít hợp tác trong việc hỗ trợ tìm kiếm những người bị bán sang Trung Quốc.
Một số nhóm xã hội chống nạn buôn người tại Việt Nam cho rằng, thật khó mà báo động được cho các thiếu nữ về các nguy cơ rình rập họ. Chính thân nhân và bạn bè lại thường là những kẻ cố tình bán đứng con em mình hay tiếp tay cho các đường dây buôn người!
Nhiều người cho rằng cần có các trừng phạt nặng hơn đối với các đường dây buôn người, thậm chí cần truy tố và xét xử ngay tại địa phương, để nâng cao ý thức của cộng đồng. (T.Lan)