28/08/2018 | 6

Bạo động lớn tại thành phố Chemnitz, Đức

Bạo động lớn tại thành phố Chemnitz, Đức

ẢNh: Reuters

Chemnitz, Đức -Vào hôm Thứ Hai 27 tháng 8, một cuộc biểu tình của phe cực hữu tại thành phố Chemnitz đã bùng phát thành bạo lực cùng những người biểu tình cánh tả.

Sự việc xảy ra sau khi cảnh sát bắt giữ hai người đàn ông từ Iraq và Syria đã tấn công một công dân Đức. Một người đàn ông Đức 35 tuổi đã thiệt mạng, sau khi bị tấn công bằng dao vào ngày 26 tháng 8 trong một cuộc ẩu đả. Cảnh sát Đức đã bắt giữ 2 nam thanh niên, gồm một người Syria 22 tuổi và một người Iraq 21 tuổi, với cáo buộc ngộ sát.

Căng thẳng dâng lên ngay sau đó, khi khoảng 800 người theo phe cực hữu đã tấn công những người ngoại quốc mà họ cho là người di dân vào hôm Chủ Nhật 27 tháng 8. Căng thẳng lên đến cực điểm vào tối 27/08, khi hơn 1,000 người biểu tình thuộc cánh tả tụ tập tại tượng Karl Marx để phản đối việc tấn công người ngoại quốc của phe cực tả nói trên. Khoảng 2,000 người, một nửa theo phe cánh tả và một nửa theo phe cực hữu đã xung đột, và ném pháo sáng vào nhau. Nhiều người phe cực hữu vẫy cờ Đức và cờ Bavaria, hô khẩu hiệu phản đối người ngoại quốc và phá rào chắn của cảnh sát để ngăn cách hai phe đối lập. Cơ quan cảnh sát cho biết họ đã phải mang vòi rồng phun nước để kiềm chế cả hai phe và dập lửa. Vụ bạo động đã kết thúc lúc 7 giờ 30 tối.

Tình trạng bất ổn phản ảnh chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đang dần gia tăng bên trong xã hội nước Đức, sau khí chính phủ của Thủ Tướng Đức Angela Merkel cho phép 1 triệu người xin tị nạn vào nước Đức. (Mộc Miên)