23/04/2014 | 1

Báo động đũa nhựa, tre…gây ung thư

Báo động đũa nhựa, tre…gây ung thư

Báo mạng VietQ dẫn phúc trình của Đại học Công nghệ thực phẩm Sài Gòn cho hay, đũa nhựa và kể cả đũa gỗ, đũa inox đang được bày bán và sử dụng ở hầu hết mọi nhà, quán ăn, cửa hàng ở Việt Nam có thể gây ung thư.
Phúc trình do ông Đào Thanh Khê, giảng viên khoa Công nghệ hoá học của trường đại học – công nghệ và thực phẩm Sài Gòn trình bày khẳng định rằng đũa nhựa thường làm bằng melamine.
Ông này nói rằng đây là loại nhựa rắn, không cháy, đổi màu dần theo thời gian và bị phân hủy nếu được sử dụng ở nhiệt độ cao, trên 1,000 độ C. Cũng vậy, một loại đũa nhựa được sản xuất từ loại nhựa ABS, tên viết tắt của loại nhựa Poly, được dùng làm vỏ tivi, máy tính, nón an toàn, vật dụng nhà bếp.
Loại nhựa này nóng chảy ở 100 độ C, trở nên độc hại nếu được dùng để chiên xào, nấu nướng, khuấy trộn rượu, giấm… Riêng loại nhựa melamie hít vào phổi, hoặc nuốt từ miệng lâu ngày có thể dẫn đến ung thư, hoặc vô sinh.
Còn theo bác sĩ Nguyễn Thanh Danh của Trung tâm Dinh dưỡng Sài Gòn, loại đũa gỗ dễ gây ngộ độc thực phẩm, và ung thư gan. VietQ cũng cho hay, đũa mạ inox cũng khiến lớp mạ bong tróc, có thể tích tụ trong cơ thể gây bệnh hiểm nghèo.
Theo dư luận, người dân ở Sài Gòn bây giờ không biết dùng gì làm đũa trong bữa ăn. (S. Châu)