Bạo động dữ dội tại Kiev, Ukraine

Đêm thứ sáu, 21/2/2014 khu vực Maidan trong quảng trường Độc Lập tại thủ đô Kiev, một đám đông khổng lồ tụ họp nhằm tưởng niệm những nạn nhân đã qua đời trong vụ đụng độ những ngày vừa qua.

Lời cầu nguyện và tiếng hát đã cất vang trong ánh sáng lập loè của các chiếc điện thoại khi các được đưa đến ngay khán đài chính. Trong những cỗ quan tài mở nắp là các nạn nhân đã tử nạn ngày hôm qua.

Đêm qua, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu phế truất bộ trưởng nội vụ vì bị tố cáo là đã ra lệnh cho lực lượng an ninh bắn vào người biểu tình. Quốc hội Ukraine cũng bỏ phiếu đòi hỏi tổng tuyển cử tức khắc và đồng thời trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Quan trong nhất, quốc hội Ukraine đã quyết định tái xử dụng lại bản hiến pháp được viết 10 năm trước đây mà trong đó giới hạn quyền lực của tổng thống.

Cũng trong cuộc bỏ phiếu đêm qua, quốc hội đã kêu gọi thành lập tân chính phủ bao gồm cả phe đối lập trong vòng 10 ngày cũng như biểu quyết phải tổ chức tổng tuyển cử trong năm nay.

Trong ba ngày qua, bạo động đã bùng nổ khi các lực lượng an ninh và người biểu đã đụng độ dữ dội trên quảng trường Độc lập.

Phía người biểu tình tố cáo cảnh sát đã xử dụng những tay bắn tỉa bắn vào dân chúng.

Cảnh tượng trên đường phố Kiev không khác gì bãi chiến trường nơi các người biểu tình núp dưới các tấm khiên quăng bom xăng và gạch đá vào cảnh sát.

Tính cho đến nay, ước lượng có khoảng 100 bị thiệt mạng kể cả thường dân và cảnh sát.