21/06/2016 | 0

Báo động: Chùa Liên Trì sẽ bị cưỡng chế vào ngày 23/06

Báo động: Chùa Liên Trì sẽ bị cưỡng chế vào ngày 23/06

Hội Đồng Liên Tôn gặp mặt tại chùa Liên Trì.

Đó là khẳng định của Hòa thượng Thích Không Tánh về lập trường của Chùa Liên Trì trước quyết định di dời mà nhà cầm quyền quận 2 đang âm mưu tiến hành.

Hòa Thượng Thích Không Tánh – Viện Chủ Chùa Liên Trì cho truyền thông biết Ủy Ban Nhân Dân Quận 2 và phường An Khánh đã họp và quyết định sẽ tiến hành giải tỏa và tháo dỡ Chùa Liên Trì, tọa lạc tại bán đảo Thủ Thiêm, quận 2 vào ngày 23.06.2016 tới.

Phòng cốt 2 tầng khoảng 800 mét vuông với gần 2,000 hũ tro cốt của người đã khuất có thể cũng bị hư hại do chủ trương xóa sổ Chùa Liên Trì.

Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết hơn nửa tháng trước một phái đoàn hơn 10 người gồm chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Quận 2 đến gặp, và đề nghị chùa nhận 6 tỉ để di tới vùng Cát Lái – một nơi rất hoang sơ. Chùa Liên Trì nhất quyết không chấp hành quyết định sai trái này.

Theo Hòa Thượng Thích Không Tánh, lý do là vì nếu chuyển đến vùng dân cư thưa thớt như Cát Lái cách xa nơi đây thì không thể phục vụ Phật tử được. Sau khi chuyển đến nơi mới thì chùa sẽ bị cô lập. Để xin phép xây dựng lại chùa là điều vô cùng khó khăn. Trong khi đó, số tiền bồi thường là quá ít trong khi Chùa Liên Trì hiện nay được cho là mảnh đất vàng với vị trí đắc địa.

Hòa Thượng Thích Không Tánh tỏ rõ lập trường nhất quán của Chùa Liên Trì là sẽ không bỏ chốn tu hành với lịch sử gần 100 năm tuổi của mình. Hòa Thượng nói: “Tôi đã sống ở đây hơn 50 năm rồi. Đã gắn bó với mảnh đất này. Việc tiếp tục hiện diện ở đây chỉ mang lại lợi ích cho các Phật tử và không gây ra bất kỳ bất ổn nào.”

Giới chức muốn dẹp bỏ Chùa Liên Trì vì đây là ngôi chùa thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội không được nhà nước cho hoạt động tại Việt Nam.

Thầy Thích Không Tánh nói rằng nhà cầm quyền coi đây như “điểm đen”. Do đó công an thường xuyên canh gác và theo dõi mọi hoạt động của nhà Chùa và những ai đến đây, nhất là trong các dịp như trợ giúp, trao quà cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa.

Đây cũng là nơi bị nhà nước cho là “tụ điểm phản động” vì thường diễn ra các buổi gặp mặt của các hội đoàn xã hội dân sự, các cựu tù nhân lương tâm.

Dự án xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm của chính quyền tại Sài Gòn muốn biến Thủ Thiêm thành trung tâm mới của thành phố. Với kế hoạch đó, nhà cầm quyền cố gắng loại đi những nơi mà họ cho là không có lợi cho họ như Chùa Liên Trì, nhà thờ Thủ Thiêm, và Tu Viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ thiêm.

Quốc Hiếu / SBTN