24/03/2016 | 2

Báo động chì và cadmium trong chocolate

Báo động chì và cadmium trong chocolate

San Francisco, California. (CBS) — Tổ chức theo dõi sức khỏe người tiêu thụ As You Sow công bố kết quả một cuộc khảo sát hôm Thứ Tư, cho thấy 35 trong số 50 sản phẩm chocolate được thử nghiệm có nồng độ chì và cadmium cao hơn mức luật định tại tiểu bang California.

Các sản phẩm chocolate này bao gồm cả những quả trứng và con thỏ bằng chocolate trong mùa Lễ Phục Sinh. Tổ chức As You Sow cho biết, các sản phẩm chocolate này không cung cấp sự cảnh cáo đối với người tiêu thụ theo đòi hỏi của luật pháp. Tổ chức As You Sow đã gửi thư thông pháp của luật sư đến các nhà sản xuất chocolate, bao gồm Trader Joe’s, Hershey’s, Green and Black’s, Lindt, Whole Foods, Kroger, Godiva, See’s Candies, Mars, Theo Chocolate, Equal Exchange, Ghirardelli, Earth Circle Organics và nhiều thương hiệu khác, vì không chịu dán nhãn cảnh cáo về nồng độ chì hoặc cadmium trên sản phẩm chocolate của họ.

Tổ chức As You Sow cho biết, sự phơi nhiễm chì được cho là làm suy yếu hệ thống thần kinh, dẫn đến mất khả năng học hỏi và chỉ số IQ thấp, nhất là đối với trẻ em và thai phụ. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, sự phơi nhiễm cadmium dài hạn có thể khiến cho gan, thận và xương người bị thiệt hại. Những tiết lộ mới đây về nạn ô nhiễm độc trong nước ở Flint, Michigan đã nâng cao ý thức về ảnh hưởng tai hại của chì đối với hệ thần kinh của trẻ em. Tổ chức As You Sow cho biết họ đang làm việc với các nhà sản xuất chocolate để tìm cách tránh đưa những kim loại này vào các sản phẩm. (Huy Lam)