12/08/2017 | 0

Bạo động bùng phát tại Kenya sau bầu cử tổng thống

Bạo động bùng phát tại Kenya sau bầu cử tổng thống

Mathare, Nairobi, Kenya. (Reuters)- Hôm qua 11/08, bạo động đã bùng phát tại một góc của khu nhà ổ chuột Mathare ở Nairobi, ngay sau khi có tin chính thức tổng thống Uhuru Kenyatta tái đắc cử trước đối thủ Raila Odinga.

Phe đối thủ của ông Kenyatta đã bác bỏ kết quả bầu cử và tổ chức các cuộc biểu tình phản đối trên đường phố. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào người biểu tình, và người ta nghe có tiếng súng nổ tại khu nhà ổ chuột Mathare và Kawangware của Nairobi. Tại Kisumu của thủ đô Nairobi, nơi có đông người ủng hộ ông Odinga đang sinh sống, giới trẻ đánh trống và đốt vỏ xe trên đường phố. Cảnh sát đã kịp thời phát giác và tìm cách dập tắt đám lửa bùng phát tại một ngôi chợ. Tại một góc khác của khu ổ chuột, một nhóm dân chúng ăn mừng chiến thắng của ông Kenyatta.

Hôm 11/08, Uỷ ban bầu cử Kenya loan báo tổng thống đương nhiệm Uhuru Kenyatta đã thắng cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm, với 54.27% tổng số phiếu bầu. Lãnh tụ đảng đối lập Raila Odinga thu được 44.74% số phiếu bầu. Ban vận động bầu cử của Odinga trước đó đã khiếu nại về việc kiểm phiếu, và nói rằng họ chỉ chấp nhận kết quả bầu cử với điều kiện được phép xem các tài liệu thống kê ban đầu trong máy chủ của uỷ ban bầu cử. (Song Châu)

 

TAGS: kenya