20/06/2018 | 1

Bạo động bùng phát ở Nicaragua sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị hoãn

Bạo động bùng phát ở Nicaragua sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị hoãn

Ảnh: Reuters

Masaya, Nicaragua – Vào hôm Thứ Ba 19/06, sau khi các cuộc đàm phán hòa bình nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình trong hai tháng vừa qua bị hoãn, cảnh sát Nicaragua và nhân viên an ninh đeo mặt nạ đã đụng độ với những người biểu tình chống chính phủ, khiến ít nhất sáu người thiệt mạng.

Trong một đoạn phim do Reuters quay được, các thanh niên có trang bị súng cối và ná tự chế đã nã đạn từ phía sau các tường gạch ở thành phố Masaya. Những người biểu tình tại đây đã vây chiếm một đồn cảnh sát trong hơn hai tuần nhằm thể hiện sự phản đối đối với tổng thống Daniel Ortega.

Ông Alvaro Leiva, phát ngôn viên thuộc nhóm nhân quyền ANPDH của Nicaragua, cho biết đã có ít nhất 34 người đã bị thương và sáu người thiệt mạng ở Masaya. Cảnh sát hiện đang từ chối bình luận về vấn đề này.

Nicaragua đã rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi tổng thống Ortega đề nghị cắt giảm lương hưu để bù đắp cho thiếu hụt an ninh xã hội hồi tháng 4. Kế hoạch này sau đó bị hủy bỏ, khiến các cuộc biểu tình nổ ra khắp nơi yêu cầu ông từ chức. Kể từ đó, theo thống kê của các nhóm quyền thì đã có ít nhất 174 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các lực lượng ủng hộ ông Ortega và những người biểu tình.

Nhiều đại diện của các tổ chức xã hội dân sự đã yêu cầu bầu cử sớm để chấm dứt tình trạng bế tắc này. Nhưng vào hôm Thứ Hai 18/06, các đại diện này đã ngừng đàm phán với chính phủ, cho đến khi ông Ortega gửi lời mời các giám sát viên quốc tế vào nước.

Cùng ngày hôm đó, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu Nicaragua tiến hành các cuộc bầu cử sớm để chấm dứt tình trạng bạo lực. Theo dự kiến, đại diện thường trực của Hoa Kỳ  tại Tổ chức các quốc gia châu Mỹ là ông Carlos Trujillo sẽ đến Managua vào Thứ Ba. (Mộc Miên)

TAGS: nicaragua