Đang tải...
10/05/2015 | 1

Bão đổ bộ vùng đông nam Philippines

Bão đổ bộ vùng đông nam Philippines

Cagayan, Philippines. (Reuters) – Bão Noul đã đổ bộ vùng đông nam Philippines hôm Chủ nhật 10 tháng Năm.

Các viên chức địa phương đã cảnh cáo về nạn lở đất và kêu gọi cư dân sinh sống ở vùng biển di tản đến nơi an toàn. Cơn bão cấp 5 mang theo gió di chuyển với vận tốc 185 cây số một giờ, tương đương 115 dặm một giờ tại vùng trung tâm, và sức gió mạnh đến 220 cây số một giờ. Bão mang theo mưa trút nước như thác xuống tỉnh sản xuất gạo Cagayan, cách thủ đô Manila khoảng 400 cây số, tương đương 250 dặm về phía bắc. Cư dân ở thị trấn Santa Ana thuộc vùng bờ biển đã di tản đến nơi an toàn, vì sợ bão gây ra những con sóng cao đến 2 mét. Một người dân di tản cho biết, đã không có ý định rời khỏi lúc đầu. Nhưng cuối cùng, người dân nơi đây buộc phải di tản vì nghe tin nói rằng những con sóng cao đe doạ phá huỷ nhà cửa của họ.

Sở Khí tượng cho biết, cơn bão có thể gây ra nhiều trận lở đất và lũ lụt tại nhiều vùng của Thung lũng Cagayan và mang theo những cơn mưa trút nước trong một khu vực có đường kính 100 cây số từ trung tâm bão. Hơn 5,000 hành khách và khoảng 100 chiếc tàu bị kẹt lại tại các cảng từ ngày thứ Bảy 9 tháng Năm, phần lớn là vùng bờ biển phía đông. Hãng hàng không Cebu Pacific đã huỷ bỏ ít nhất 6 chuyến bay nội địa đến miền bắc Philippines. Các viên chức chính quyền các tỉnh miền bắc Philippines đã thành lập các đội cứu nạn và sẵn sàng đưa hàng cứu trợ đến các vùng thiên tai.

Chính phủ Philippines cũng đã sẵn sàng đưa xe vận tải đưa người dân đang trú ngụ ở các vùng thấp và có nguy cơ bị lụt đến nơi khác. Cơn bão đang di chuyển về phía tây bắc với vận tốc 17 cây số giờ và hướng về vùng phía nam Nhật Bản vào ngày thứ Ba 12 tháng Năm. Người ta ước tính trung bình có khoảng 20 cơn bão đổ bộ Philippines hàng năm. Năm 2013, bão Hải Yến đổ bộ miền trung Philippines gây ra những con sóng cao 5 mét, làm 8,000 người chết và mất tích, cùng với hàng triệu người không nhà. (Song Châu)

Loading...