09/08/2014 | 0

Báo chí Việt Nam nói cuộc sống Việt kiều Mỹ là tù khổ sai

Báo chí Việt Nam nói cuộc sống Việt kiều Mỹ là tù khổ sai

Trong chiến dịch tuyên truyền mới nhất, báo chí và truyền hình CSVN đang mô tả cuộc sống của những Việt kiều ở Mỹ là chuỗi ngày địa ngục, không khác gì cuộc sống của tù khổ sai.

Vài năm nay, CSVN đang áp dụng chính sách sử dụng Việt kiều và báo chí hải ngoại có khuynh hướng cầu cạnh quyền lợi, thích làm thân với chính quyền, để khai thác thông tin và sử dụng trong công cuộc tuyên truyền. Mới đây, theo chỉ đạo của ban tuyên giáo Trung ương, một loạt các bài báo được tung ra với mục đích tuyên truyền cho dân chúng trong nước, nói rằng cuộc sống của Việt kiều ở Mỹ rất đáng thương.

Nội dung các bài báo mang tính bôi nhọ cộng đồng người Việt hải ngoại này, cũng xuất phát từ tin tức và nhận định bị bóp méo của giới Việt kiều và báo chí hải ngoại th ân Cộng như vậy.

Sau các bài nói rằng người Việt ở Mỹ đáng thương vì là cộng đồng nghèo nhất, người già ở Mỹ sống khổ sở… nay thì bài báo mới nhất, chỉ đích danh rằng cuộc sống của người Việt ở Mỹ khổ ải không khác nào như tù khổ sai.

Nguyên nhân của các loạt bài này, có thể hiểu là một cách trả thù của chế độ CSVN sau các cuộc xuống đường hùng mạnh và rầm rộ của cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt là ở Mỹ, để vận động đòi nhân quyền, đòi trả tù nhân lương tâm…v.v khiến Hà Nội bị mất mặt nhiều lần.

Những người viết các bài báo này, đều xưng danh là Việt kiều yêu nước, nhà báo Việt kiều về thăm quê…v.v. Trong đó, bài viết mới nhất được ghi là “Hàng ngày, trên khắp đất nước Việt Nam, vẫn có rất nhiều người mòn mỏi chờ đợi được đến với vùng đất hứa: nước Mỹ. Để có thể chạm đến “giấc mơ Mỹ”, nhiều người có thể chờ đợi hơn 10 năm theo diện đoàn tụ, có người thậm chí còn chấp nhận kết hôn giả, du học giả… Nhưng, với những người Việt hiện đang ở Mỹ, thì nước Mỹ không phải là thiên đường như mọi người lầm tưởng. Để hưởng thụ cuộc sống được cho là “chất lượng cao” ở nước Mỹ, họ phải nai lưng ra làm việc, vất vả như một con trâu, chẳng khác gì “tù khổ sai”.

Thậm chí, bài báo nói trên còn đe doạ những ai đang có cơ hội đến Hoa Kỳ, rằng “Hầu hết ở Mỹ ai cũng phải làm việc nhiều giờ, nên không còn thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình và con cái. Đi làm về đến nhà đã đau nhừ toàn thân, ăn cũng không muốn ăn chứ đừng nói là làm cơm tối cho gia đình và tất nhiên là cũng chẳng còn mặn mà tới chuyện chăn gối nữa vì phải giữ sức để mai đi cày”.
Kết thúc bài viết đó, tác giả có bút danh vu vơ đặt ra một câu hỏi:”tại sao các bạn không về Việt Nam mà sống?”.
Rất nhiều người, kể cả những người chưa từng đến Mỹ một lần đều có những phản ứng kịch liệt về các lý luận này. Một trong những câu hỏi ngược lại vẫn được người ta truyền đi cho nhau, đó là “nếu Mỹ khổ vậy, sao con cái quan chức CSVN vẫn luôn tìm mọi cách để đến đó?” (N. Khanh)