29/07/2018 | 5

Báo chí Việt Nam im hơi về sự kiện Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản

Báo chí Việt Nam im hơi về sự kiện Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản

Hệ thống truyền thông bị đảng cộng sản chi phối hoàn toàn ở Việt Nam trong những ngày qua đưa tin về việc Cuba thông qua dự thảo hiến pháp mới, nhưng không nhắc đến việc đảo quốc độc tài đảng trị đã loại bỏ mục tiêu xây dựng chủ nghĩa cộng sản.

Quốc Hội Cuba hôm 22 tháng 7 thông qua dự thảo hiến pháp mới nhằm thay thế hiến pháp có từ thời Xô Viết. Hiến pháp mới bỏ mục tiêu xây dựng “xã hội cộng sản”, và thay vào đó là xây dựng “xã hội chủ nghĩa”.

VOA hôm 27 tháng 7 dẫn lời Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, nói đây là một vấn đề nhạy cảm đến mức các báo Việt Nam đã tự kiểm duyệt chính mình để tránh nhắc tới. Cựu phóng viên Lưu Kha của Thông Tấn Xã Việt Nam, người từng có 15 năm du học và làm việc tại Cuba, giải thích rằng báo chí nhà nước và giới chức Cuba không nói về điều này. Vì vậy, theo nguyên tắc tuyên truyền của truyền thông Việt Nam dưới chế độ cộng sản, báo chí ở Việt Nam cũng không được đưa tin.

Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Minh Triết trong một chuyến thăm tới Cuba hồi năm 2009 đã từng tuyên bố về hai quốc gia “anh em cộng sản” như sau:  “Việt Nam – Cuba, như là trời đất sinh ra, một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây, chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cuba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cuba nghỉ”. Người Việt cả trong và ngoài nước vẫn còn nhớ câu nói này của ông Triết như một đề tài đàm tiếu khắp nơi.

Huy Lam / SBTN