26/08/2014 | 2

Báo chí trong nước phớt lờ vụ xử nhà dân chủ Bùi Hằng tại Đồng Tháp

Báo chí trong nước phớt lờ vụ xử nhà dân chủ Bùi Hằng tại Đồng Tháp

Ngày 26 tháng 8, 2014, truyền thông Việt Nam đã chọn thái độ im lặng, không đưa tin về phiên tòa sơ thẩm xử ba nhà tranh đấu nhân quyền là Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thuý Quỳnh tại tỉnh Đồng Tháp. Người dân chỉ có thể cập nhật tin tức về vụ này trên mạng xã hội Facebook, cũng như các trang mạng lề trái.

Theo báo mạng Dân Làm Báo, không khí khủng bố bao trùm Đồng Tháp. Hầu hết các khách sạn, nhà trọ tại thành phố Cao Lãnh và thị xã Sa Đéc bị công an Cộng sản Việt Nam bố ráp cả đêm. Các bến xe, giao lộ bị lực lượng công an Cộng sản Việt Nam đông đảo dày đặc canh gác. Bất chấp sự đàn áp mạnh tay, người dân khắp nơi tiếp tục đổ về Đồng Tháp để bày tỏ thái độ ủng hộ và đòi trả tự do cho những người yêu nước. Đến cuối ngày 26 tháng 8, theo trang mang xã hội, đã có trên 100 người bị công an bắt khi tìm cách vượt qua vòng vây để đến tham dự phiên tòa. Một trong số này, cô Nguyễn Ngọc Lụa bị một cán bộ công an Cộng sản Việt Nam đánh đổ máu, ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu.

Nguồn tin này cũng nói rằng, không khí phiên tòa rất căng thẳng. Mười bốn nhân chứng mà luật sư biện hộ cho 3 nhà tranh đấu nhân quyền yêu cầu toà triệu tập đã không được chấp nhận, và đây là lý do khiến các luật sư đề nghị hoãn tòa. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa từ chối đề nghị này của các luật sư, và bác bỏ hầu hết các yếu tố có lợi và hợp pháp cho bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh được nêu ra. Tin giờ chót cho hay, phiên toà Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Đồng Tháp đã kết thúc lúc 6 giờ 45 phút chiều ngày 26 tháng 8 kết án bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù giam, ông Nguyễn Văn Minh 2 năm rưỡi tù giam và cô Nguyễn Thị Thuý Quỳnh 2 năm tù giam.

Trước phiên toà, công an Cộng sản Việt Nam đã bao vây hầu hết các địa điểm và cô lập các cá nhân mà họ cho là đứng về phía các nhà vận động nhân quyền, phản đối hành vi đàn áp thô bạo hoạt động đòi dân chủ, nhân quyền. Một danh sách dài các nhà dân chủ bị công an Cộng sản Việt Nam cô lập gồm Phạm Thanh Nghiên, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Phạm Bá Hải, Phạm Chí Dũng, hoà thượng Thích Không Tánh, luật sư Lê Công Định, vợ và con trai của blogger Điếu Cày, ký giả Trương Minh Đức, vợ chồng ông Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Minh Hoàng, nghệ sĩ Tạ Trí Hải, ông Nguyễn Hữu Cầu, Nguyễn Việt Hưng, blogger Đặng Phương Bích, Lã Việt Dũng, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Hoàng Vi v.v… (S. Châu)