15/07/2014 | 0

Báo chí trong nước nhấn mạnh thất bại của Nguyễn Tấn Dũng

Báo chí trong nước nhấn mạnh thất bại của Nguyễn Tấn Dũng

Chưa bao giờ nền kinh tế Việt Nam dưới sự dẫn dắt của thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng lại sa sút như lúc này. Khắp nơi từ Sài Gòn, Huế, Đà Nẳng, Hà Nội…v.v đâu đâu cũng văng lên tiếng rên siết của người dân trước các khó khăn của đời sống, mưu sinh.

Bà Trương Thị Mai, chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thú nhận rằng hiện nay, chênh lệch giàu – nghèo có xu hướng gia tăng đột biến. Số liệu công bố mới nhất của Ngân hàng Thế giới và Tổng cục Thống kê cho thấy hệ số chênh lệch này đã tăng đều từ 8,1 lên 9,4.

Đây là một sự thực mà chế đột CSVN khó lòng chối cãi, khi nhìn vào sinh hoạt xã hội trong nước hiện nay, Việt Nam có những dinh cơ nguy nga tráng lệ được dát bằng vàng, những dàn siêu xe Roll-Royce, BMW xuất hiện ngày càng nhiều nhưng người nghèo buôn gánh bán bưng với thu nhập thấp không tin đang còn nhiều hơn trước đây.

Tờ Thời báo kinh tế Saigon cũng là một trong những tiếng nói cảnh báo hiện trạng này, nhấn mạnh rằng chuyện phân hóa giàu nghèo đang ngày càng nghiêm trọng, và dễ dàng nhận thấy qua cuộc sống hàng ngày. hầu như trên mọi luồng thông tin, ai có thể nhìn thấy Việt Nam bây giờ là đầy các đô thị rực rỡ đèn màu về đêm, chen chúc trong đó là những căn lều xiêu vẹo trong con hẻm tối tăm. Cuộc sống xã hội phân hóa đến mức các đại gia chi tiêu hàng chục triệu đồng cho một buổi tiệc tùng tiếp bạn bè thì có những gia đình không đủ ngày hai bữa cơm.

Thống kê cho thấy số người ở Việt Nam có tài sản trên 1 triệu Mỹ kim đang tăng đáng kể từ 170 người vào năm 2011, hai năm sau đã lên 195 người với tổng tài sản khoảng 20 tỉ Mỹ kim, và Việt Nam được xếp thứ 13 ở châu Á với mức tăng số lượng người giàu có trong năm qua là 14,7%. Mặt trái của hiện tượng này là sự bất công nhức nhối và ngày càng bất mãn của số đông người nghèo trong nước.

Có một thực tế mà ai cũng thấy, là ở Việt Nam hiện nay, muốn khá giả, là phải dựa vào quyền thế của nhà nước để thủ lợi. Hoặc cấu kết với nhà nước để bóc lột ngược lại đồng bào của mình trong nước thì mới nhanh thăng tiến.

Cưỡng chế đất đai, mua bán và nâng giá mặt bằng…v.v là một trong những chuyện làm giàu bất chính rất nhanh ở Việt Nam, có thể khiến một số người đột ngột giàu có đến hàng triệu mỹ kim, nhưng đồng thời cũng đẩy hàng trăm, hàng ngàn người nghèo khác vào đường cùng khi mất đất mất, tài sản mà không còn biết kêu gào với ai. (N. Khanh)