13/12/2016 | 2

Báo chí trong nước đưa tin về nghi vấn nhôm Trung Cộng núp bóng Việt Nam trốn thuế Mỹ

Báo chí trong nước đưa tin về nghi vấn nhôm Trung Cộng núp bóng Việt Nam trốn thuế Mỹ

Kho hàng của Công ty Thành Chí ở khu công nghiệp Phú Mỹ 1, chứa một lượng nhôm rất lớn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ hôm 13/12 đã có bài viết chi tiết, liên quan đến điều tra của Wall Street Journal, về nghi vấn nhôm Trung Cộng núp bóng Việt Nam để trốn thuế Mỹ.

Số nhôm xuất phát này từ Mexico, hiện ở Việt Nam, có liên quan đến một trong những người giàu nhất Trung Cộng – ông Liu Zhongtian, chủ tịch Công ty nhôm China Zhongwang Holdings.

Các doanh nghiệp nhôm của Mỹ cáo buộc ông này chuyển hàng đến Mexico để che giấu nguồn gốc xuất xứ với mục đích trốn thuế tại Mỹ. Nhôm có nguồn gốc Trung Cộng bị đánh thuế chống phá giá ở Mỹ lên đến 374%, trong khi sản phẩm của Việt Nam chỉ có 5%. Qua nghiên cứu sổ sách kinh doanh và vận chuyển, số nhôm ở Việt Nam có liên quan đến các công ty của ông Liu và gia đình ông này.

Vụ vận chuyển nhôm lớn từ Mexico đến Việt Nam trùng hợp với đợt gia tăng khối lượng nhôm nhập cảng vào Việt Nam từ hai nước là Trung Cộng và Mỹ. Hàng hóa chủ yếu đi qua các cảng biển gần với các cơ sở làm ăn của ông Liu ở Việt Nam – theo các nguồn tin trong ngành. Theo sổ sách nhập cảng của Việt Nam, số hàng từ Mỹ phần lớn thuộc Công ty Perfectus Aluminum Inc vốn trước đây, thuộc về con trai ông Liu.

Perfectus nay sở hữu bởi Jacky Cheung (người này cũng liên quan đến ông Liu), đồng sở hữu Công ty nhôm Aluminicaste Fundición de México – đơn vị quản lý số hàng nhôm vận chuyển đến Việt Nam. Ông Cheung còn là đồng sở hữu của Global Vietnam Aluminum Co, công ty quản lý nhà máy ở Vũng Tàu, nơi một phần số nhôm nguồn gốc Mexico đang được cất giữ.

Theo quan sát của Tuổi Trẻ, tại kho ngoại quan của Công ty cổ phần Thành Chí ở khu công nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang chứa một lượng nhôm rất lớn với lưới đen phủ kín. Lãnh đạo Công ty cổ phần Thành Chí xác nhận nhôm đã đưa về kho gửi từ hơn một tháng qua, và hiện vẫn đang được chuyển đến đây để gửi. Vị lãnh đạo này không tiết lộ cụ thể số lượng nhôm gửi ở kho của mình mà chỉ nói rằng “khoảng vài ngàn container”.

Ông Trần Văn Danh, cục trưởng Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, xác nhận lượng nhôm được gửi ở kho ngoại quan nói trên là của Công ty TNHH Nhôm toàn cầu Việt Nam (tên tiếng Anh: Global Vietnam Aluminum Co), đóng tại khu công nghiệp Mỹ Xuân B1-Conac, huyện Tân Thành. Công ty TNHH Nhôm toàn cầu Việt Nam đang đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình. Dự án này do hai người gốc Trung Cộng, quốc tịch Úc góp vốn làm chủ đầu tư. Đó là ông Jacky Cheung (35 tuổi) và ông Wang Tong (36 tuổi).

Toàn bộ hàng hóa sản xuất ở nhà máy này được xuất cảng, với quy mô 200,000 tấn/năm. Tổng vốn đầu tư của dự án gần 250 triệu USD.

Theo giấy phép đầu tư do Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp, thời hạn hoạt động của dự án là 37 năm, kể từ năm 2011. Trong dự án này, ông Jacky Cheung góp vốn gần 500 tỉ đồng, còn ông Wang Tong góp gần 4,500 tỉ đồng.

Vũ Minh Ngọc / SBTN