Báo chí trong nước đưa tin gian dối trong vụ Minh Béo bị bắt tại Mỹ

Báo chí trong nước đưa tin gian dối trong vụ Minh Béo bị bắt tại Mỹ

Hình anh Thiện Thành bị chụp và đăng lên báo Thanh Niên mà không có sự đồng ý của anh.

Theo anh Thiện Thành kể lại, vào sáng ngày 3 tháng 4, anh vào thăm Minh Béo theo yêu cầu của gia đình. Anh có họ hàng với Minh Béo, nhưng không phải là “cậu ruột” như báo Thanh Niên đã đưa tin.

Cùng lúc, một người bạn của anh đưa một người từ Việt Nam sang đi du lịch cùng đến, và xin được cùng vào thăm. Khi biết người từ VIệt Nam này đã từng là phóng viên ở VIệt Nam, anh Thiện Thành không đồng ý dắt người này vào.

Sau đó, anh vào thăm Minh Béo cùng người bạn, còn nhân vật từ Việt Nam sang phải đứng ngoài.

Vào ngày 4/4, báo Thanh Niên đã cho đã đăng bài: “Minh Béo: tôi bị bạn tù đánh”, với sự tường thuật giống như phóng viên báo Thanh Niên đã có mặt và được vào thăm Minh Béo chung với anh Thiện Thành và người bạn.

Có lẽ người này đã lấy những chi tiết có được qua sự kể lại của người bạn có mặt, để dựng chuyện thành một bài báo như vậy.

Anh Thiện Thành cho biết cũng chính người này (tên là Hà Thanh Phúc) đã tự động chụp hình anh rồi cho đăng trên bài báo Thanh Niên. Sau đó anh đã yêu cầu gỡ tấm hình này xuống, vì họ sử dụng hình ảnh của anh mà không xin phép, nhưng yêu cầu của anh đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Anh Thiện Thành còn cho biết thêm là báo Pháp Luật sau đó cũng đã có bài viết về cuộc thăm viếng này, nhưng viết dưới một tên khác (Trùng Dương), và cũng viết giống y như là phóng viên của họ được vào thăm Minh Béo.

Báo Pháp Luật còn cố tình đưa tin ác ý, sai sự thật khi bảo rằng Minh Béo bị bỏ đói trong tù. Tuy nhiên, theo sự xác nhận của anh Thiện Thành, sự thật là Minh Béo được cho ăn một ngày đến 3 lần, nhưng vì anh ta “ăn không quen và lo buồn” nên đã không ăn được, cho phần ăn mình cho bạn tù.

Anh Thiện Thành cho biết anh ta rất khó chịu vì báo chí trong nước đã lợi dụng nguồn tin có được từ anh, nhưng lại đăng tải tùy tiện, sai sự thật như vậy.

Đoàn Hưng / SBTN