26/12/2016 | 0

Chi tiết mới: 100 ngàn Mỹ Kim tại hiện trường trong vụ quan chức thanh toán nhau tại Yên Bái

Chi tiết mới: 100 ngàn Mỹ Kim tại hiện trường trong vụ quan chức thanh toán nhau tại Yên Bái

Báo chí trong nước đồng loạt đưa tin về vụ bắn thanh toán khiến làm chết 3 nhân vật thuộc hàng lãnh đạo tại Yên Bái lại có thêm tình tiết mới.

Tại cuộc họp báo chiều 26/12, ông Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đồng thời là thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, xác nhận: két sắt trong phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, có 100.000 USD và 1,5 tỷ đồng cùng một số nhẫn.

Cũng theo ông Thắng thì là “số tiền cá nhân, tích cóp nhiều năm nay” của vợ chồng ông Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Ngô Ngọc Tuấn, người bị bắn chết tại văn phòng trong ngày 18/8/2016.  Thông tin với một số tiền lớn như thế ngay trong văn phòng một chủ tịch tỉnh và trưởng ban tổ chức đã dấy lên câu hỏi về động cơ của vụ thanh toán này.

Cho đến nay, tất cả trách nhiệm trong vụ này  đều được công an kết luận rằng: chi cục trưởng kiểm lâm Đỗ Cường Minh  bắn chết viên bí thư và chủ tịch tỉnh Yên Bái rồi tự sát.

Tuy nhiên, trong dư luận đều thắc mắc với kết quả khám nghiệm sơ khởi ban đầu được tiết lộ rằng  với vết thương trí mạng từ sau gáy của ông Minh gợi ý một vụ bắn từ phía sau hơn là một hành động tự sát.  Thêm vào đó, sự lúng túng của công an, khi thoạt đầu tuyên bố không điều tra vì nghi can đã chết, rồi sau đó một ngày lại tiếp tục điều tra.  Chưa hết, đám tang vội vã của nghi can Đỗ Cường Minh đã làm tăng thêm nghi vấn trong dư luận.

Đến bây giờ, theo phía công an Yên Bái qua lời ông Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái kiêm thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, cho biết cảnh sát không tìm thấy dấu hiệu của “ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị”.

Phía công an kết luận “nguyên nhân gây án là do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái”.  Trong vụ sắp xếp lại nhân sự này, ông Đỗ Cường Minh từ vị trí Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm phải chuyển sang vị trí phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

Như vậy, mọi việc đều đổ tội về ông Đỗ Cường Minh nghi can duy nhất đã chết.

Nhưng nghi vấn lại nổi cộm với chuyện số tiền 100 ngàn Mỹ kim và 1,5 tỷ đồng cùng các nhẫn vàng trong két sắt của chủ tịch tỉnh đến từ đâu và liên quan như thế nào giữa ba người đã chết trong vụ thanh toán Yên Bái

Phong Ly / SBTN