23/10/2014 | 1

Báo chí tác nghiệp khó khăn trong phòng họp quốc hội mới

Báo chí tác nghiệp khó khăn trong phòng họp quốc hội mới

Ước tính có hơn 500 nhà báo trong nước theo dõi sự kiện này của Quốc hội CSVN, tuy nhiên, họ phải xin cấp thẻ tác nghiệp báo chí tại Quốc hội. Tại kỳ họp lần này, có 2 loại thẻ B và C dành cho các nhà báo: Thẻ B thì có thể tác nghiệp tại hành lang phòng họp và Thẻ C thì chỉ có quyền tác nghiệp tại Trung tâm báo chí tại Văn phòng Quốc hội. Số lượng thẻ B rất hạn chế, chỉ có 50 chiếc được phát ra, với lý do hành lang quanh Hội trường Diên Hồng chật hẹp, không đủ chỗ.Các nhà báo phải đến từ sớm để tranh giành nhau mới có thể có được 50 thẻ B.

Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho báo chí và các cơ quan truyền thông hết sức thiếu thốn. Trong phòng phục vụ báo chí tại tòa nhà Quốc hội và Văn phòng quốc hội không có kết nối internet, không có ổ cắm điện. Trong các phòng họp nhỏ thì thiếu ghế ngồi, các phóng viên tác nghiệp phải cố gắng xoay sở, ngồi xuống sàn nhà, góc phòng để tác nghiệp.

Những khó khăn của giới nhà báo cũng được các vị Đại biểu Quốc hội chia sẻ. Ông Trần Du Lịch – ĐBQH khu vực Sài Gòn nói với báo Tuổi Trẻ: “Quốc hội phải tạo điều kiện cho báo chí hoạt động, điều này rất quan trọng, vì đây là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri.Nếu báo chí bị hạn chế điều kiện tác nghiệp thì hoạt động của đại biểu, chính kiến của đại biểu vì thế cũng sẽ ít được phản ánh đến cử tri hơn.”. ĐBQH Bùi Thị An ở tổ Hà Nội chia sẻ với VietNamNet: “Có lẽ do là tòa nhà mới xây nên chưa lường trước được tất cả nhu cầu. Báo chí rất quan trọng, không có báo chí thì làm sao đưa được tiếng nói của QH tới nhân dân? Tôi nghĩ những khó khăn với báo chí sẽ sớm được khắc phục, các phóng viên đến tác nghiệp khi họp tổ phải có ghế ngồi”.

Tòa nhà Quốc hội mới với bề ngoài to, cao, rộng, hoành tráng với số vốn 7000 tỷ VNĐ, nhưng các cơ sở vật chất phục vụ cho báo chí, truyền thông hết sức thiếu thốn, các phòng họp và hành lang giao lưu thì chật, hẹp. Điều đó cho thấy khi thiết kế tòa nhà, tính cởi mở với truyền thông và báo chí đã bị xem nhẹ.

Lần đầu tiên, giới phóng viên đưa tin quốc hội đã phải “ký đơn tập thể” đề nghị được hỗ trợ tác nghiệp.

Ở các nước Phương Tây, các nhà báo và người dân có thể dễ dàng đăng ký hoặc mở cửa tự do để tham dự các phiên họp, tranh luận, bỏ phiếu tại ngay phòng họp chính của Quốc hội mà không gặp bất cứ trở ngại nào, ngoài trừ khâu kiểm soát an ninh khi qua cửa. Đây cũng là điều mà nhiều nhà báo trong nước đem ra so sánh.

Kỳ họp lần này không phải là kỳ họp đầu tiên, mà là kỳ họp tiếp theo, chưa có hồi kết, giới truyền thông và báo chí gặp khó khăn khi tác nghiệp. (Nhật Nam)