26/04/2015 | 2

Báo chí sắp bị “quy hoạch” lại!

Báo chí sắp bị “quy hoạch” lại!

Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, Thủ tướng sẽ sớm chính thức ban hành “Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025”, dù đề án không được lấy ý kiến của các cơ quan báo chí, cũng như của chính những người hành nghề báo. Ông giải thích vì đây là một văn bản điều hành cá biệt, đã được Bộ Chính trị cho ý kiến cũng như thông qua vào ngày 21/3 vừa qua.

Trước sự lo lắng hoang mang cho số phận người làm báo cho dù tất cả đều là báo nhà nước, ông Son giải thích thêm, quy hoạch báo chí là nhiệm vụ của cơ quan quản lý, quy định tại Điều 17 luật Báo chí.

Việc thực hiện quy hoạch này là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ, đã được bắt đầu thực hiện cách đây 9 năm. Đề án được tạm dừng sau đó một thời gian vì được đánh giá là việc nhạy cảm phức tạp liên quan đến nhiều cơ quan, nhất là đội ngũ báo chí.

Nhiều người cho rằng thực ra Đề án quy hoạch báo chí đưa ra chỉ tạo thêm những vòng kim cô siết chặt hơn nữa tình trạng báo chí có thể xé rào, mà nhà nước không thể quản lý nổi.

Ông Son cũng đề cập đến một thực tế, không nước nào có nhiều cơ quan báo chí như Việt Nam bao gồm 838 cơ quan báo chí ở đủ các loại hình báo chí khác nhau, 67 đài phát thanh truyền hình và một đội ngũ 40.000 nhân viên. Mới đây, chính Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã phát biểu trước một số cử tri xã Đại Đồng (Thạch Thất, Hà Nội) rằng “Việt Nam là 1 nước có nhiều tự do báo chí hơn các nước khác”!

Nhưng chính ông cũng thừa nhận rằng báo chí là “công cụ của đảng và nhà nước”, và dứt khoát không chấp nhận cho báo chí tư nhân ra đời. Tính ra từ Trung ương đến địa phương, từ các Bộ, các ngành tới các Hiệp hội đều có báo riêng. Bộ trưởng Son cũng hãnh diện so sánh, ở nhiều nước, đến cấp Bộ cũng không hề có báo như Việt Nam.

Về việc dự thảo đề án chưa được đưa ra lấy ý kiến các cơ quan báo chí và chính người làm báo, ông Son giải thích đây là 1 văn bản cá biệt, không phải văn bản quy phạm pháp luật nên việc tổ chức lấy ý kiến chỉ dừng ở cấp Bộ, cấp ngành mà không cần hỏi các nhà báo. Tuy nhiên dự thảo đề án cũng đã được lấy ý kiến các cơ quan quản lý tờ báo đó.

Cuối cùng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cũng phủ dụ, báo giới không cần quá băn khoăn vì các vấn đề trong đề án đã được cân nhắc rất kỹ, đảm bảo hướng tới lợi ích chung.

Dù muốn dù không, khi đề án quy hoạch báo chí được ban hành, các biện pháp quản lý sẽ siết chặt hơn, để mọi tờ báo phải đi đúng đường lối do nhà nước CSVN đưa ra. Báo chí trong nước phải thực sự là công cụ sắc bén của đảng, dưới cây gậy chỉ đường của công an và ban tuyên giáo trung ương.

Tú Thanh / SBTN