04/08/2014 | 0

Báo chí ngoại quốc lại nói về tính khoe khoang của người Việt

Báo chí ngoại quốc lại nói về tính khoe khoang của người Việt

Thói thích tiêu xài một số tiền lớn hơn rất nhiều so với thu nhập của mình để mua Iphone trong mục đích thời trang và khoe của, ở trong nước, lại tiếp tục được báo chí ngoại quốc nhắc đến như một điều rất lạ lùng, đây cũng được coi là một yếu điểm quan trọng, mà giới kinh doanh quốc tế đang nhắm vào.

Nói đến Iphone, người ta có thể tìm thấy vô vàn thứ ở Việt Nam, từ một bản video chỉ rõ hàng giả của Trung Cộng so với Iphone chính hãng như quý vị đang theo dõi, cho đến cảnh người Việt xếp hàng dài từ nửa đêm để mua cho được điện thoại Iphone ở nước ngoài, rồi cho đến những bản tin video cười nhạo thói khoe của chính thế hệ mình, do các blogger trên mạng thực hiện.

Mới đây, hãng tin Bloomberg cho đăng tải một bài viết về việc Apple đang xem Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung đang là những thị trường “nóng” vì những người mua hàng coi trọng các sản phẩm mang thương hiệu Apple và sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu những sản phẩm này.

Bài viết của hãng tin Bloomberg cho biết rằng vô số những người Việt trẻ tuổi chọn mua điện thoại Iphone không phải vì các tính năng điện thoại độc đáo, mới mẻ, mà vì giá bán rất cao, cũng như để giới thiệu với mọi người chung quanh rằng mình là người thật sự sành điệu.

Theo ông Nguyễn Lâm, Giám đốc hãng phân tích thị trường IDC khu vực Đông Dương, thì sản phẩm của Apple rất phổ biến tại Việt Nam, nơi mà người dùng rất chuộng thương hiệu này, vì có vẻ “sang”.

Ông Lâm cũng đưa ra dự đoán doanh số tiêu thụ smartphone tại Việt Nam sẽ tăng thêm 56%, đạt 12 triệu máy trong năm 2014 và Apple sẽ chiếm một lượng lớn thị phần trong đó. Khách mua hàng Iphone của Apple đa phần là những người sẳn sàng chịu mất số tiền bằng 2 hoặc 3 tháng lương của mình để có cho được, cho bằng bạn bè.

Doanh số tiêu thụ iPhone tại Việt Nam đã tăng lên đến 262% trong nửa đầu năm tài chính 2014 của Apple, kết thúc vào cuối tháng 3 vừa qua. Đích thân Apple phải thừa nhận rằng Việt Nam là “thị trường nóng nhất” của hãng trong báo cáo tài chính được đưa ra hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Nhận định này của Apple đi kèm việc thú nhận họ hoàn toàn bất ngờ vì thu nhập của người Việt không cao, nhưng lại rất chịu xài sang.

Vì lẽ đó, hiện Apple đang tìm cách để chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam, một trong những hành động để thực hiện nỗ lực này là hợp tác với tập đoàn FPT, một trong những hãng công nghệ viễn thông lớn nhất tại Việt Nam để phân phối sản phẩm của mình thông qua các cửa hàng bán lẻ của FPT. (N. Khanh)