Đang tải...
24/03/2020 | 0

Báo chí Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng thu hồi việc trục xuất các ký giả

Báo chí Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng thu hồi việc trục xuất các ký giả

Ảnh: VOA

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm thứ ba (24/3), các nhà xuất bản của ba tờ báo Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng thu hồi lệnh trục xuất khoảng một chục nhà báo của họ, đồng thời gọi hành động này là “liều lĩnh và gây thiệt hại đặc biệt” vào thời điểm thế giới đang chia sẻ gánh nặng chống lại coronavirus.

Vào ngày 18 tháng 3, Trung Cộng tuyên bố họ thu hồi giấy chứng nhận báo chí của tất cả các ký giải Hoa Kỳ tại văn phòng Trung Cộng của New York Times, Wall Street Journal và Washington Post. Những chứng nhận này sẽ hết hạn vào cuối năm 2020.

Trong một cuộc họp báo hàng ngày vào hôm thứ ba (24/3), phát ngôn viên Cảnh Sảng cho biết Bộ Ngoại giao Trung Cộng không xem qua bức thư này, nhưng ông biện hộ cho các vụ trục xuất, gọi chúng là “những biện pháp đối phó cần thiết”.  Các vụ trục xuất này là tiến triển mới nhất trong một cuộc tranh chấp về quyền tự do và quyền truy cập cơ quan truyền thông, trong đó Washington ra lệnh cho bốn cơ quan truyền thông nhà nước Trung Cộng giảm tổng số nhân viên của họ ở Hoa Kỳ từ 160 xuống còn 100.

 Các ký giả Hoa Kỳ từ ba tờ báo nói trên có hạn chót đến hôm thứ Sáu để nộp thẻ nhà báo của họ và tạm dừng việc đưa tin, nhưng sẽ có thể ở lại thêm một thời gian ngắn. Một trong số các ký giải tuyên bố rằng họ được thông báo rằng họ có thể nộp đơn xin visa tạm thời để ở lại trong nước trong 7-10 ngày. (BBT)

Loading...