09/06/2018 | 21

Báo chí Đức: CSVN sắp cho Trịnh Xuân Thanh sang Đức

Báo chí Đức: CSVN sắp cho Trịnh Xuân Thanh sang Đức

Ảnh: Bild

Một tờ báo lớn ở Đức đưa tin, Trịnh Xuân Thanh, cựu giám đốc ngành dầu khí Việt Nam bị bắt cóc tại Berlin và bị kết án tại Hà Nội, có thể sắp được nhà cầm quyền CSVN  trả tự do và cho xuất cảnh sang Đức.

Đây là tin của nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) đưa ra hôm Thứ Bảy 9 tháng 6, và được báo mạng Thờibáo.de của người Việt ở Đức trích thuật. Báo FAZ dựa trên nhiều nguồn tin nói rằng, Hà Hội đã cam kết với Berlin sẽ cho phép Trịnh Xuân Thanh xuất cảnh sang Đức, sau khi kết thúc vụ xét xử nghi can Nguyễn Hải Long về cáo buộc hỗ trợ mật vụ CSVN bắt cóc ông Thanh ở Berlin.

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay tại thủ đô Berlin đã gây thương tổn nặng nề cho quan hệ ngoại giao Đức-Việt. Chính phủ Đức này đã đoan chắc đây là một vụ bắt cóc, trong khi phía CSVN từng rêu rao rằng Trịnh Xuân Thanh đã tự nguyện về Hà Nội đầu thú.

Cũng theo tờ FAZ, một phần khác của sự nhượng bộ từ phía Việt Nam là việc trả tự do cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và người cộng sự Lê Thu Hà. Mới trong tháng Tư vừa qua, ông Đài, cô Thu Hà và bốn thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ do ông Đài đồng sáng lập, bị tuyên những bản án tù nặng nề tổng cộng lên tới 66 năm tù. Với những lần trả tự do này, Hà Nội hy vọng sẽ phục hồi dần quan hệ với nước Đức và Liên Âu.

Các đại diện của Liên Âu đã nói với Hà Nội rằng, việc phê chuẩn Hiệp Định Thương Mại Tự Do Liên Âu – Việt Nam sẽ phụ thuộc vào sự chấp thuận của Đức trong Hội Đồng Châu Âu. Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại Giao Đức hôm Thứ Sáu tại Berlin, phát ngôn viên Maria Adebahr nói rằng, chính phủ Đức xem việc trả tự do cho luật sư Đài là một “bước đi nhân đạo đáng ghi nhận của phía Việt Nam và là một tín hiệu tốt gửi tới cộng đồng quốc tế”.

Huy Lam / SBTN