25/08/2018 | 0

Báo chí CSVN ‘phủi sạch’ thành tích túc cầu của Việt Nam Cộng Hòa

Báo chí CSVN ‘phủi sạch’ thành tích túc cầu của Việt Nam Cộng Hòa

Sau trận túc cầu vòng loại trực tiếp hôm 23 tháng 8 đưa Việt Nam vượt qua Bahrain để vào tứ kết Đại Hội Thể Thao Châu Á, báo chí bị nhà cầm quyền cộng sản chi phối trong nước đồng loạt đưa tin, đội tuyển túc cầu Việt Nam “làm nên lịch sử khi lần đầu tiên lọt vào vòng tứ kết giải Asiad”.

Một blogger chuyên viết về các vấn đề luật pháp và quyền dân sự lên tiếng cảnh cáo, đây là hiện tượng cho thấy chủ trương của đảng CSVN phủ nhận tất cả những gì thuộc về Việt Nam Cộng Hòa. Blogger Phạm Lê Vương Các trong cùng ngày 23 tháng 8 viết trên Facebook: “Cách đây hơn 50 năm, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã vượt qua thành tích vào tứ kết, đã từng vào tới vòng bán kết, tranh huy chương đồng tại giải Asiad năm 1962 cũng được tổ chức tại Indonesia”. Blogger này chỉ ra đội tuyển Việt Nam khi đó chính là đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa. Ông Phạm Lê Vương Các chất vấn làng báo trong nước: “Tại sao lại phủ nhận lịch sử và thành tích của chính mình như vậy để viết lại một lịch sử và thành thích khác?” Và ông đưa ra ngay một lời giải thích: “Vì chế độ Việt Nam hiện nay muốn phủi sạch những gì thuộc về chế độ Miền Nam Việt Nam ngày trước”.

Tưởng cũng nên nhắc lại, đội tuyển túc cầu Việt Nam Cộng Hòa từng vào tứ kết Asiad năm 1958 và vào bán kết Asiad năm 1962. Năm 1959, với thủ môn mang biệt danh “Lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng, đội tuyển túc cầu Việt Nam Cộng Hòa giành huy chương vàng tại Đại Hội Thể Thao Bán Đảo Đông Nam Á, tức SEAP Games.

Huy Lam / SBTN

TAGS: asiad 18